Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Iraq dừng thỏa thuận mua bán dầu thanh toán trước với Trung Quốc khi giá tăng cao

Iraq đã hoãn lại một thương vụ cung cấp dầu với một công ty Trung Quốc với khoản thanh toán trước vài tỷ đô la vì giá dầu cao hơn khiến cho hợp đồng này kém hấp dẫn hơn so với vài tháng trước.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Ihsan Abdul Jabbar, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC Arabic rằng “Chúng tôi lo ngại rằng giá dầu sẽ không tăng trên 40 đô la khi chúng tôi công bố thương vụ này lần đầu tiên trong lịch sử của Iraq”, theo Reuters dẫn lời.

Tuy nhiên, dự trữ dầu thô toàn cầu giảm cùng với gián đoạn sản xuất và lọc dầu ở Texas vào tuần trước đã khiến giá phục hồi mạnh hơn so với OPEC hay bất kỳ thành viên nào của nhóm có thể dự báo một cách ​​hợp lý.

Tin tức về thỏa thuận thanh toán trước — lần đầu tiên xuất hiện loại này trong lịch sử Iraq — lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái. Vào thời điểm đó, Reuters trích dẫn một lá thư của công ty tiếp thị dầu mỏ của Iraq, SOMO, tìm kiếm một thỏa thuận trả trước 5 năm được cho là bắt đầu vào tháng 1 năm 2021 và kết thúc vào tháng 12 năm 2025. Iraq sẽ cung cấp dầu thô Basrah, bản tin cho biết.

“Các lô hàng dầu được trả trước là một phần trong kế hoạch cấp bách nhằm tăng ngân sách nhà nước và vượt qua khủng hoảng tài chính. Chúng tôi có nghĩa vụ đối với OPEC là cắt giảm sản lượng, nhưng chúng tôi cũng phải trả nợ cho các công ty nước ngoài và giữ cho nền kinh tế của chúng tôi đứng vững và đây là lý do tại sao chúng tôi cần tiền mặt trước cho một số hoạt động bán dầu của mình”, một quan chức Bộ Dầu mỏ nói với hãng tin.

Các bản tin sau đó tiết lộ rằng trị giá của thỏa thuận 5 năm là 2 tỷ USD, và nó đã được ký kết với Zhenhua của Trung Quốc, một công ty con của tập đoàn quốc phòng nhà nước Norinco. Norinco vận hành một nhà máy lọc dầu 120.000 thùng/ngày, do đó, thỏa thuận này khá khả quan đối với Zhenhua vì nó cho phép họ chốt giá dầu thấp trong 5 năm tới. Tuy nhiên, nếu thỏa thuận bị hủy bỏ, Iraq có thể mất một khách hàng tiềm năng cho dầu thô của mình nếu nước này cần phải dùng đến các thương vụ mua bán trả trước một lần nữa.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác