Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Khó khăn của đá phiến Mỹ sẽ giúp OPEC ổn định giá dầu

OPEC và các đồng minh có thể thấy việc quản lý nguồn cung ra thị trường dầu mỏ dễ dàng hơn trong năm nay, vì các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ vẫn chưa vội tăng sản lượng dầu ở mức giá 60 USD, các nguồn tin OPEC nói với Reuters.

Ngay cả trước khi có thảm họa bão tuyết tại Texas vào tuần trước, mà theo ước tính đã làm giảm sản lượng của Mỹ tới 4 triệu thùng/ngày, thì các công ty khoan đá phiến của Mỹ cũng đã không thúc đẩy sản xuất vì hầu hết các công ty lớn tiếp tục cam kết kỷ luật vốn và gia tăng có chừng mực hoạt động khoan, nhằm mục đích trả lại nhiều tiền lãi hơn cho các nhà đầu tư, thay vì khoan giếng mới.

Cả Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) và OPEC đều dự báo sản lượng dầu của Mỹ, tính cả sản lượng dầu nhẹ (tight oil), sẽ giảm trong năm nay so với năm 2020.

OPEC dự báo ​​trong Báo cáo Thị trường Dầu Hàng tháng (MOMR) vào tháng 2 rằng sản lượng dầu nhẹ của Mỹ trong năm nay sẽ giảm 140.000 thùng/ngày so với năm 2020, từ 7,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020 xuống 7,16 triệu thùng/ngày trong năm nay. Theo ước tính của OPEC, sản lượng dầu thô nhẹ đã chứng kiến ​​sự thu hẹp lớn nhất trong số các loại nhiên liệu chất lỏng của Mỹ vào năm 2020, giảm 450.000 thùng/ngày so với năm 2019.

Về phần mình, EIA dự báo ​​sản lượng dầu tại 7 khu vực đá phiến lớn nhất sẽ giảm 78.000 thùng/ngày từ tháng 2 đến tháng 3, ở mức 7,5 triệu thùng/ngày vào tháng tới, theo Báo cáo Năng suất Khoan.

Tổng sản lượng dầu thô của Mỹ được dự báo sẽ đạt trung bình 11 triệu thùng/ngày vào năm 2021 — giảm từ 11,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020 và 12,2 triệu thùng/ngày vào năm 2019, EIA cho biết trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn (STEO) vào tháng Hai. Năm tới, tổng sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lên 11,5 triệu thùng/ngày.

Một đại biểu OPEC nói với Reuters rằng kỷ luật vốn trong đá phiến của Mỹ sẽ giúp liên minh OPEC + quản lý nguồn cung ra thị trường dầu mà không phải lo lắng về việc sản lượng của Mỹ tăng vọt, nhưng ông lại lưu ý rằng “Tôi không nghĩ yếu tố này sẽ tồn tại lâu dài”.

Giá dầu Mỹ tăng lên 60 USD trở lên có thể cám dỗ các nhà sản xuất Mỹ bơm thêm dầu, đặc biệt là các công ty tư nhân phụ thuộc vào hoạt động khoan để phát triển kinh doanh. Hầu hết các nhà phân tích vẫn nhìn thấy sự thận trọng trong thị trường dầu đá phiến của Mỹ, nhưng giá dầu càng cao thì sự cám dỗ để các công ty từ bỏ sự kiềm chế sẽ càng lớn.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác