Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Khó khăn trong việc gia hạn OPEC + với Nga, Saudi, theo Goldman

 

Sự không chắc chắn về các yếu tố cơ bản cung và cầu dầu đang khiến mọi thứ khó khăn hơn cho Nga và Saudi Arabia - các kiến ​​trúc sư của thỏa thuận OPEC + để điều hòa sự khác biệt của họ trong khuôn khổ cho việc gia hạn hiệp ước sản xuất của họ cho na74 cuối năm nay, theo Goldman Sachs Group Inc (NYSE: GS).

“Sự tăng trưởng nhu cầu hiện tại “sẽ không hỗ trợ thoát khỏi thỏa thuận sản xuất, cũng như không đủ tệ để củng cố cắt giảmn hơn nữa,” Jeffrey Currie, trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại St. Petersburg, Kết hợp với sự không chắc chắn về xuất khẩu sụt giảm của Iran và sản lượng đá phiến của Mỹ ngày càng tăng, nó “ngày càng trở nên khó khăn hơn để biết mức sản xuất nào sẽ cân bằng thị trường.”

Khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh chuẩn bị thảo luận về giới hạn sản lượng ở Vienna, các nhà phân tích dầu mỏ đang cân nhắc các khả năng cung vượt cầu có thể xảy ra trong bối cảnh tăng trưởng nhu cầu chậm hơn. Việc suy yếu trong tiêu thụ có thể yêu cầu nhóm gia hạn cắt giảm, một nhiệm vụ mà Nga có thể chưa sẵn sàng để tham gia.

Hàng tồn kho dầu thô của Mỹ tiêu biểu cho sự mơ hồ về nguồn cung này. Các kho dự trữ hiện đang ở mức cao nhất kể từ giữa năm 2017, theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng EIA.

“Rất dễ dàng để thống nhất một quan điểm, khi có sự gián đoạn nguồn cung hoặc nhu cầu mạnh mẽ, thì cả Nga và Saudi Arabia đều muốn phát triển sản xuất,” ông Currie nói bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg hôm thứ Sáu. Nhưng bây giờ “nó là một môi trường rất trung bình. Điều này làm cho những căng thẳng giữa Nga và Saudi Arabia trở nên rõ ràng hơn.”

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih chắc chắn rằng thỏa thuận này gần như nằm trong tầm tay của OPEC và một số điều chỉnh có thể được thực hiện cho các thành viên không thuộc OPEC. Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã áp dụng phương pháp chờ đợi và quan sát, nói rằng cần thêm thời gian và cho biết một quan điểm thống nhất có thể sẽ được phát triển khi gần hơn với cuộc họp của OPEC +.

Novak đang bị sức ép từ cả hai phía. Nhà sản xuất dầu nhà nước lớn nhất Rosneft PJSC cảnh báo việc gia hạn sẽ dẫn đến mất thị phần vào tay Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết bất kỳ thất bại nào  trong việc đạt được thỏa thuận có thể kéo giá còn 40 USD/thùng - mức được sử dụng để soạn thảo Nga ngân sách - hoặc thậm chí thấp hơn.

Saudi Arabia, đã thúc giục OPEC+ gia hạn việc cắt giảm sản lượng, cần khoảng 85 đô la một thùng - cao hơn mức hiện tại chỉ trên 63 đô la - để cân bằng ngân sách của mình trong năm nay. Goldman Sachs duy trì triển vọng giá ở mức 65 đô la một thùng trong quý ba và 60 đô la cho năm 2020.

Trong trường hợp không có sự gián đoạn nào nữa đối với thị trường dầu mỏ trong những tuần tới, Saudi Arabia có thể thắng thế và nhóm các nhà sản xuất này sẽ tiếp tục cắt giảm với sự linh hoạt, theo Goldman Sachs. “Mặc dù Nga muốn điều chỉnh các mục tiêu sản xuất của mình trong tương lai, nhưng những điều không chắc chắn này khiến cho thỏa thuận hiện tại trở nên dễ dàng nhất với một lời cảnh báo rằng sự gián đoạn sẽ được đáp ứng,” theo ông Currie.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

Các tin khác