Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Kuwait cho rằng hiệp ước giảm cung đang “hoạt động hiệu quả”

Theo Ủy viên Kuwait tại OPEC, Haitham al-Ghais, các kho dự trữ dầu thô sẽ giảm với tốc độ nhanh hơn trên toàn thế giới vào nửa cuối năm nay khi nhu cầu tiêu thụ tăng và các thành viên OPEC tuân thủ tốt hơn với thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu.

OPEC và các nhà sản xuất lớn khác bao gồm Nga đã đồng ý hồi tháng 5 rằng sẽ mở rộng thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đến tháng 3 năm 2018 vì các kho dự trữ chưa giảm xuống mức trung bình 5 năm - mục tiêu của thỏa thuận. Tuy nhiên, trong hai tuần qua, lượng hàng tồn kho của Mỹ đã giảm, vượt quá mức dự kiến của các nhà phân tích.

Theo al-Ghais, người được bổ nhiệm làm Ủy viên OPEC của Kuwait hồi tháng trước, "Tôi thấy xu thế này tiếp tục phù hợp với tuân thủ tăng hơn nữa từ OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC, cùng với nhu cầu tăng thêm." Phát biểu qua một cuộc phỏng vấn bằng điện thoại ở Istanbul ông cho rằng rất "vô lý" khi OPEC thay đổi chiến lược hiện nay. Kuwait dẫn dắt ủy ban giám sát việc hạn chế nguồn cung.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho hay, mức tuân thủ cắt giảm cung của OPEC đã giảm đi trong tháng 6 xuống mức thấp nhất kể từ khi hiệp định này bắt đầu vào tháng 1. IEA cho biết sản lượng tăng từ OPEC đang đe doạ sự tái cân bằng của thị trường với sản lượng của nhóm trong tháng trước ở mức cao nhất trong năm nay. Giá dầu thô Brent đã giảm trong năm nay do lo ngại nguồn cung tăng từ Libya, Nigeria và Mỹ đang phủ nhận tác động của việc cắt giảm của OPEC.

Mối quan ngại không cần thiết

Al-Ghais cho biết, mối lo ngại về nguồn cung sẽ tiếp tục tăng lên tại Libya và Nigeria, cả hai đều được miễn trừ khỏi hiệp ước, là "không hợp lý" vì sản lượng của họ dao động trong khoảng từ 300.000 đến 500.000 thùng mỗi ngày. Ông nói: "Chúng ta cần phải xem liệu những mức tăng này sẽ bền vững và ổn định hay không.”

Sản lượng của Libya đã tăng lên 1,05 triệu thùng/ngày, một người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này cho hay. Đó là mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2013, theo số liệu của Bloomberg. Nigeria đang sản xuất 1,7 triệu thùng mỗi ngày, Bộ trưởng Tài nguyên Dầu mỏ Emmanuel Kachikwu nói với các phóng viên hôm thứ Tư tuần trước. Sản lượng của quốc gia này đã tăng 17% trong năm nay, số liệu do Bloomberg tổng hợp.

Libya và Nigeria đã được mời gửi các đại diện đến cuộc họp tiếp theo của OPEC và Uỷ ban Hợp tác Kỹ thuật không thuộc OPEC vào cuối tháng này ở Nga để thảo luận về mức sản xuất của họ, theo al-Ghais, người hiện là chủ tịch ủy ban này. Ông cũng là người đứng đầu phòng nghiên cứu tại Tập đoàn Dầu khí Kuwait

"OPEC quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về tình hình tại các nước thành viên và sự tham dự của họ không có nghĩa là OPEC đang lo ngại đến sự hồi phục của họ," ông nói.

Ủy ban này đánh giá các điều kiện trên thị trường và gửi các báo cáo cho Ủy ban Giám sát Cấp Bộ trưởng dẫn đầu bởi Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Kuwait.

Thỏa thuận cắt giảm nguồn cung đang "hoạt động hiệu quả", và hiện tại không cần thiết phải có hành động hơn nữa, al-Ghais nói. OPEC cần "tập trung vào mục tiêu dài hạn để giảm dầu thô tích trữ và cân bằng thị trường," ông nói.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác