Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Lạc quan tăng lên về sự phục hồi nhu cầu dầu

 

OPEC và các đối tác đang đặt cược vào nhu cầu dầu sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới khi các quốc gia thành viên sẵn sàng thúc đẩy sản lượng dầu. OPEC, Nga và các đồng minh đang có kế hoạch tăng sản lượng dầu thêm 2,1 triệu thùng/ngày ngay từ tháng 7 năm nay, cho thấy niềm tin của họ vào sự phục hồi của thị trường. Việc cắt giảm sản lượng 7 triệu thùng của tổ chức này sẽ được giảm bớt đáng kể vào mỗi tháng từ nay cho đến tháng 7.

Ả Rập Xê Út cũng dự kiến ​​sẽ nới lỏng sản lượng cắt giảm tự nguyện để tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng Bảy.

Thông báo nới lỏng mức cắt giảm được đưa ra đầy bất ngờ khi ngành công nghiệp dầu mỏ một lần nữa đang chịu thiệt hại bởi các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan Covid-19 khi châu Âu và các khu vực Mỹ Latinh bước vào đợt đại dịch thứ ba.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần khi các biện pháp phong tỏa ở châu Âu tiếp tục được gia hạn, khiến thị trường không chắc chắn về xu hướng nhu cầu sắp tới. Giá dầu giao sau tại New York giảm 4,6% vào thứ Hai, từ 64,86 USD/thùng vào ngày 1 tháng 4 xuống 62,15 USD/thùng, khiến giá giảm xuống dưới mức trung bình động 50 ngày của dầu thô Mỹ.

OPEC sẽ hy vọng rằng giá nhìn chung vẫn cao khi sản lượng tăng, dựa vào thị trường quốc tế để hấp thụ lượng dầu thô cao hơn trong những tháng mùa hè. Tuy nhiên, sẽ phải đối mặt với những hạn chế về đi lại, các doanh nghiệp đóng cửa và làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, sự lạc quan xung quanh việc triển khai vắc-xin vẫn tiếp tục, khi Vương quốc Anh đã tiêm vắc-xin mũi đầu tiên cho gần một nửa dân số và Mỹ tiêm cho hơn 30% dân số. Và mặc dù các chương trình tiêm chủng tại các nước còn lại của châu Âu và Bắc Mỹ đang diễn ra với tốc độ chậm hơn nhưng vẫn có hy vọng rằng nhiều quốc gia sẽ bắt kịp vào cuối năm 2021.

Vitol, hãng kinh doanh dầu độc lập lớn nhất thế giới, đã tuyên bố trong tuần này rằng họ dự kiến ​​nhu cầu dầu sẽ tăng trong thập kỷ tới nhưng cảnh báo sự phục hồi nhiên liệu máy bay sẽ chậm hơn. Trong khi một số lĩnh vực dầu mỏ nhất định sẽ vẫn trì trệ, thì các lĩnh vực khác dự kiến ​​sẽ tăng, bao gồm các thành phần nhẹ được sử dụng trong sản xuất.

Platts Analytics cũng lạc quan về sự phục hồi năm 2021, dự đoán nhu cầu dầu tăng 5,9 triệu thùng/ngày trong năm nay, so với mức giảm 9 triệu thùng/ngày đã trải qua trong năm 2020. Tổ chức này dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng đều đặn trước khi đi ngang với mức ước tính 113,5 triệu thùng/ngày vào cuối những năm 2030.

Sự gia tăng nhu cầu chủ yếu đến từ châu Á, vì nhu cầu năng lượng của Trung Quốc và Ấn Độ đang tăng đều đặn khi các thị trường đã phát triển, chẳng hạn như châu Âu và Bắc Mỹ, được dự báo ​​sẽ trì trệ.

OPEC + đang ngày càng hướng tới Ấn Độ và các nhà máy lọc dầu của nước này, vì Ả Rập Xê-út hy vọng sẽ xây dựng quan hệ chiến lược với một trong những thị trường hạ nguồn (downstream) phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hiện tại, các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập chiếm khoảng 20% ​​tổng hóa đơn nhập khẩu của Ấn Độ, chủ yếu là dầu và khí đốt.

Trong khi các hạn chế ngăn ngừa Covid-19 tiếp tục cản trở nhu cầu dầu, thì sự lạc quan về việc triển khai vắc-xin cũng như nhu cầu gia tăng từ các thị trường mới nổi cho thấy kế hoạch tăng cường sản xuất của OPEC sẽ được hưởng ứng nhiệt tình.

Nguồn tin: xangdau.net