Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Lần đầu tiên trong 70 năm, Mỹ đạt vị trí nhà xuất khẩu ròng xăng dầu trong cả tháng

 

Mỹ đã củng cố vị thế của mình như là một nhà sản xuất năng lượng với việc lần đầu tiên đạt được vị trí nhà xuất khẩu ròng dầu thô và các sản phẩm dầu trong cả tháng kể từ khi số liệu của chính phủ bắt đầu vào năm 1949.

Quốc gia này đã xuất khẩu nhiều hơn 89.000 thùng mỗi ngày so với nhập khẩu trong tháng 9, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA hôm thứ Sáu. Mặc dù Mỹ trước đây đã báo cáo xuất khẩu ròng hàng tuần, nhưng số liệu ngày thứ Sáu đã đánh dấu một cột mốc quan trọng mà ít ai có thể dự đoán được chỉ một thập kỷ trước, trước khi bắt đầu bùng nổ đá phiến.

Tổng thống Donald Trump đã khuyến khích sự độc lập năng lượng của Mỹ, nói rằng quốc gia này đang tránh xa việc dựa vào dầu mỏ nước ngoài. Trong khi xuất khẩu ròng cho thấy sự giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, Mỹ vẫn tiếp tục mua dầu thô nặng từ các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu của các nhà máy lọc dầu. Mỹ cũng mua các sản phẩm tinh chế có sẵn với chi phí thấp hơn từ các nhà cung cấp nước ngoài.

“Việc Mỹ quay trở lại thành là một nhà xuất khẩu ròng phục vụ nhắc nhở ngành công nghiệp dầu mỏ này có thể mang đến những bất ngờ làm thế nào - trong trường hợp này, cuộc cách mạng dầu đá phiến – làm đảo ngược giá dầu, sản xuất và dòng chảy thương mại toàn cầu,” ông Bob McNally, cự cố vấn cho Tổng thống George W. Bush và chủ tịch của công ty tư vấn Rapidan Energy Group, nói.

Sản lượng tăng vọt từ các mỏ đá phiến dẫn đầu là Permian Basin ở Tây Texas và New Mexico là động lực chính của quá trình chuyển đổi - nhưng vị thế của Mỹ là một nhà xuất khẩu ròng có thể rất mong manh. Nhiều người ở Texas đang dự đoán sự sụt giảm nhanh chóng trong tăng trưởng sản xuất vào năm tới, trong khi một số ứng cử viên Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã kêu gọi lệnh cấm fracking - kỹ thuật khoan gây tranh cãi đã dẫn đến sự bùng nổ dầu.

“Trong thời của Jimmy Carter và thậm chí Ronald Reagan, chúng ta mong chờ đến ngày hôm nay,” ông Jim Lucier, giám đốc điều hành của Capital Alpha Partners LLC có trụ sở tại Washington, D.C, nói. “Bây giờ chúng tôi hiếm khi nhận thấy điều đó.”

Trong Triển vọng năng lượng ngắn hạn hồi đầu tháng này, EIA đã đánh dấu bước ngoặt này và dự báo tổng xuất khẩu ròng dầu thô và sản phẩm là 750.000 thùng mỗi ngày trong năm 2020, so với mức nhập khẩu ròng trung bình 520.000 thùng mỗi ngày trong năm nay.

Các nhà phân tích tại Rystad Energy thì nói rằng Mỹ chỉ còn vài tháng nữa là đạt được sự độc lập về năng lượng, nhờ vào sự tăng vọt sản lượng dầu thô và khí đốt cũng như sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo.

“Trong thời gian tới, Mỹ sẽ độc lập năng lượng trên cơ sở hàng tháng và đến năm 2030, tổng sản lượng năng lượng sơ cấp sẽ vượt nhu cầu năng lượng sơ cấp khoảng 30%,” Sindre Knutsson, phó chủ tịch phụ trách mảng thị trường khí đốt của Rystad Energy nhận định.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

Các tin khác