Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Lệnh cấm xe ôtô chạy bằng xăng của Trung Quốc có thể làm tê liệt thị trường dầu

Trung Quốc sẽ cùng với Anh, Pháp, và Na Uy tham gia cấm sử dụng các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Nếu Trung Quốc, thị trường xe mới lớn nhất thế giới với doanh số 28,03 triệu chiếc bán ra năm ngoái, cấm các loại xe chạy bằng xăng và dầu diesel trên thị trường, thì tác động của nó đối với dầu mỏ sẽ rất lớn. Nhưng lệnh cấm nhiên liệu hóa thạch trên thị trường toàn cầu ảnh hưởng lan rộng như thế nào tới doanh số xe mới và tiêu thụ xăng?

Trong một diễn đàn ô tô vào cuối tuần ở Thiên Tân, ông Xin Guobin, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, cho biết chính phủ đang thiết lập lịch trình để chấm dứt việc sản xuất và kinh doanh xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Chính phủ đã được dẫn dắt theo hướng này trong vài năm, thông qua việc ban hành các khoản trợ cấp hào phóng cho "xe năng lượng mới" cho các nhà sản xuất xe hơi để chế tạo xe điện và người tiêu dùng mua chúng. Các khoản trợ cấp đang được cắt giảm trong năm nay và chính phủ dự kiến ​​sẽ thông qua giấy ủy nhiệm xe không khí thải tương tự như các xe tự động của California, nơi các nhà sản xuất ô tô sẽ được ủy quyền để đặt ra tỷ lệ phần trăm cho các loại xe điện và pin nhiên liệu trong ngắn hạn.

Trung Quốc thiết lập định hướng từ các nước khác khi nước nay phải đối mặt với các thành phố ngày càng đông đúc, kinh doanh ô tô đang bùng nổ, và ô nhiễm không khí trong các khu vực đô thị đang phát triển. Nước này đã cam kết giảm khí thải cácbon vào năm 2030.

Các quốc gia châu Âu đang đối mặt với phản ứng dữ dội từ vụ bê bối gian lận khí thải diesel của Volkswagen bắt đầu từ hai năm trước, với nhiều cuộc điều tra và áp lực đến từ các quốc gia và Liên minh châu Âu. Những chiếc xe chạy bằng dầu diesel chiếm khoảng một nửa thị trường châu Âu với người tiêu dùng đang tìm kiếm các phương án thay thế kể từ khi vụ bê bối xảy ra. Các chính sách phát thải khí carbon nghiêm ngặt cũng đang dẫn tới việc cấm các loại xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề nghị rằng Đức có thể theo dõi các nước láng giềng châu Âu gần mình về lệnh cấm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Đang theo đuổi nhiệm kỳ thứ tư của mình với vai trò Thủ tướng trong cuộc bầu cử vào ngày 24 tháng 9 tới, bà Merkel đã và đang phải đối mặt với những lời chỉ trích từ đối thủ vì đã quá ràng buộc với các nhà sản xuất ô tô Đức để thực thi các chính sách khí thải nghiêm ngặt. Chính phủ Đức đã trở nên khó khăn hơn, điều tra một số hãng ô tô kể từ vụ bê bối VW nổ ra vào năm 2015.

Một ý tưởng mới từ một nhà bình luận của Bloomberg dự báo tác động của quyết định dự kiến ​​của Trung Quốc sẽ có một ảnh hưởng rất lớn đến doanh số các loại xe mới và xăng trong tương lai.

Một biểu đồ cho thấy rằng gần 80 phần trăm thị trường ô tô toàn cầu đang tiến tới giai đoạn loại bỏ dần xe hơi chạy bằng xăng và chấp nhận dòng xe điện. Nếu đúng như vậy thì nhu cầu xăng và dầu diesel sẽ giảm đáng kể.

Tuy nhiên, có một số rào cản lớn cần phải được vượt qua trước khi điều này được áp dụng trên quy mô lớn.

Một trong số đó là Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới đi trước Trung Quốc, có lẽ sẽ nhìn thấy mục tiêu tiết kiệm nhiên liệu và mục tiêu phát thải sớm bị suy yếu bởi chính phủ liên bang. Ngay sau khi nhậm chức Nhà Trắng năm nay, Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ xem xét lại các chỉ thị của chính quyền Obama trong năm tới. Các bình luận của Nhà Trắng cho thấy các quy định sẽ được làm sáng tỏ.

Quyết định rời khỏi Hiệp định khí hậu Paris ngày 1/6 của Trump cũng cho thấy chính phủ liên bang sẽ rút lại kế hoạch mà ông Obama đã đàm phán với các nhà sản xuất ô tô vài năm trước.

Nhật Bản là một quốc gia khác chưa cấm các loại xe dùng nhiên liệu hóa thạch. Chính phủ nước này đã và đang thực hiện cách tiếp cận thận trọng hơn, hỗ trợ những nỗ lực của các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản để đi theo dòng xe pin nhiên liệu hydro. Tuy nhiên, doanh thu của những chiếc xe này vẫn còn khá khiêm tốn.

Biểu đồ cho thấy cho đến nay, Brazil, Canada, Nga, Mexico và Ý không có kế hoạch quan trọng nào trong việc cấm các loại xe dùng nhiên liệu hóa thạch. Những thị trường này đang phụ thuộc vào sản xuất dầu và vận chuyển ra nước ngoài, và có lẽ ít có xu hướng tác động đến ngành này thông qua các chỉ thị nhiên liệu hoá thạch quốc gia.

Ấn Độ lên các kế hoạch loại bỏ dần có tính thăm dò. Nếu chính phủ ban hành chỉ thị thì nó sẽ có tác động lớn đến quốc gia vốn được dự báo sẽ ​​sớm vượt Trung Quốc về dân số và đang chứng kiến doanh số xe mới bán ra tăng lên trong những năm gần đây.

Hiện nay, có nhiều bất lợi cho các chính phủ muốn nhìn thấy dòng xe nhiên liệu hoá thạch biến mất. Bloomberg New Energy Finance đưa tin rằng năm ngoái, đã có khoảng 695.000 xe điện được bán ra so với 84 triệu xe mới được bán trên toàn thế giới. Có khoảng một tỷ xe chạy bằng xăng đã được sở hữu trên thế giới. Do vậy, việc loại bỏ chúng sẽ mất khá nhiều thời gian.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác