Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Lí do Credit Suisse tăng dự báo giá dầu thêm 18%

Credit Suisse đã nâng dự báo giá dầu Brent và West Texas Intermediate, ghi nhận sự quay trở "nhanh hơn dự kiến" của mức trung bình năm năm trong nguồn cung toàn cầu.

Ngân hàng dự đoán giá dầu thô Brent năm 2018 sẽ ở mức trung bình 71 USD/thùng, tăng so với dự báo trước đó là 60 USD. Ngân hàng cũng nhận thấy dầu WTI ở mức 66 USD/thùng trong năm nay, tăng so với quan điểm trước đây là 56 USD. Đó là một điều chỉnh dự báo tăng 18% cho giá chuẩn toàn cầu và Mỹ.

"Chúng tôi nhận thấy thị trường thắt chặt vào cuối năm khi suy giảm hàng tồn kho toàn cầu bắt đầu quay trở lại trong nữa cuối năm 2018 và mức giảm trung bình lớn hơn sẽ đạt khoảng 1,0 triệu thùng mỗi ngày, cho phép hàng tồn kho thương mại của OECD đạt mức bình thường trong năm nay" so với trung bình 5 năm và 7 năm, các nhà phân tích do William Featherston làm trưởng nhóm đã viết trong một báo cáo nghiên cứu ngắn hôm thứ Năm tuần trước.

Trong năm 2019, ngân hàng dự đoán mức giá trung bình 70 đô la một thùng cho Brent, tăng so với dự báo trước đó là 60,75 đô la và 65 đô la đối với WTI, tăng so với 58 đô la.

Các nhà phân tích cho biết: "Với mức tồn kho trở lại bình thường và dự báo thị trường cân bằng vào năm 2019, chúng tôi dự báo giá Brent/WTI sẽ vẫn mạnh trong năm 2019".

Việc tăng điều chỉnh này đưa dự báo cho cả hai chuẩn dầu gần với mức giá hiện tại. Trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, Brent tăng 0,84%, giao dịch ở mức 72,53 USD trên ICE Futures Europe và WTI tháng 5 tăng 0,48% ở mức 67,49 USD, với cả loại dầu đều có mức tăng hàng tuần hơn 8%.

Credit Suisse cho biết họ nhận thấy sự quay trở "nhanh hơn dự kiến" của mức trung bình năm năm trong nguồn cung toàn cầu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và một số nhà sản xuất không thuộc OPEC đã đồng ý giảm sản lượng dầu khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày, trong một nỗ lực nhằm đưa hàng tồn kho toàn cầu xuống mức trung bình năm năm, theo một thỏa thuận bắt đầu hồi tháng 1/2017, sẽ duy trì cho đến hết năm nay.

Nhà phân tích cho biết: "Chúng tôi tin rằng thị trường đang trong quá trình chuyển đổi từ những năm thừa cung sang giai đoạn tương đối cân bằng, với rủi ro về giá dầu nghiêng về hướng tăng lên do chúng tôi nhìn thấy có nhiều chất xúc tác tăng giá hơn so với giảm giá.”

Ngân hàng này cũng tăng dự báo tăng trưởng nhu cầu toàn cầu cho năm 2018-2019 khoảng 10 điểm cơ bản lên 1,5%/năm, với mức tiêu thụ cao hơn từ các nước ngoài các nước công nghiệp phát triển hình thành Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD.

Trong một báo cáo hàng tháng được công bố vào thứ Sáu, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA đã ấn định các kho dự trữ thương mại của OECD là 2,841 tỷ thùng,  cao hơn 30 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm vào cuối tháng 2.

Credit Suisse cho rằng "nhiều rủi ro theo hướng tăng đối với giá dầu hơn rủi ro giảm giá" vì nhiều lý do. Các lí do đó bao gồm sản lượng thấp hơn của Iran nếu Tổng thống Donald Trump không mở rộng miễn trừng phạt vào tháng Năm, sản lượng tiếp tục giảm thành viên OPEC - Venezuela, điều này sẽ làm dịu bất kỳ tăng trưởng tiềm năng nào khi OPEC quyết định chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản xuất.

Trong thời gian tới, ngân hàng cho biết các chất xúc tác tiềm năng cho dầu để theo dõi trong quý II bao gồm hạn chót ngày  12 tháng Năm để Trump gia hạn miễn trừ trừng phạt đối với Iran, cuộc bầu cử tổng thống Venezuela vào ngày 20 tháng 5 và cuộc họp thường kỳ tiếp theo của OPEC dự kiến ​​vào ngày 22 tháng 6.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác