Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Libya đóng cửa tất cả các cảng dầu, dự kiến 150.000 thùng/ngày sẽ bị gián đoạn

Libya đã đóng cửa tất cả các trạm nạp dầu do thời tiết xấu, và các kho chứa dự trữ sẽ sớm đầy dẫn đến 150.000 thùng/ngày không được đưa ra ngoài, tương đương một nửa sản lượng tại mỏ dầu lớn Sharara, một nguồn tin thân cận với vấn đề này nói với S & P Global Platts vào thứ Tư.

Kho tích trữ đã đầy ứ tại kho cảng Zawiya phục vụ cho mỏ dầu Sharara, theo nguồn tin cho biết, sản lượng tại Sharara dự kiến ​​sẽ giảm 50% tính đến sáng thứ Năm theo giờ địa phương.

Các cảng dầu Libya ở phía đông, bao gồm Es Sider và Ras Lanuf - đã bị đóng cửa do thời tiết xấu, một kỹ sư cảng nói với Reuters, trong khi sân bay ở thành phố lớn nhất ở miền đông, Benghazi, cũng đóng cửa do thời tiết xấu, một nguồn tin tại sân bay cho biết.

Hôm thứ Sáu, Tổng công ty dầu quốc gia Libya (NOC) cho biết một số kho cảng dầu thô ở Libya đã bị đóng cửa do thời tiết khắc nghiệt, với sản lượng dầu trong nước đã giảm 150.000 thùng/ngày và có khả năng giảm thêm 50.000 thùng/ngày nữa.

Hãng dầu quốc gia xác nhận rằng bốn kho cảng dầu - Ras Lanuf, Zueitina, Zawiya và Es Sider — không hoạt động do sóng cao. Lịch trình bốc dỡ tại các kho cảng đóng cửa đã bị hoãn lại, công ty lưu ý.

“Các dự báo dựa trên mức sản xuất mới chỉ ra rằng kho chứa Es Sider sẽ đầy trong vòng hai ngày. Nếu thời tiết xấu vẫn kéo dài, 150.000 thùng dầu ở mỏ Sharara cũng có thể bị ảnh hưởng, ”NOC cho biết hôm thứ Sáu.

Bốn cảng đóng cửa vào thứ Sáu tuần trước chỉ vừa mới mở cửa trở lại vào Chủ nhật, các kỹ sư cảng và một nguồn vận tải của Libya nói với Reuters.

Mặc dù việc đóng cửa sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất và lịch trình bốc dỡ dầu của Libya tại các cảng chính, nhưng không phải do bạo loạn, như đã xảy ra hồi tháng 6 và tháng 7, khi các nhóm vũ trang tấn công vào các cảng dầu phía đông ở Libya, khiến một phần lớn sản lượng dầu của nước này bị gián đoạn và NOC tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong vài tuần.

Tính đến cách đây hai tuần, Libya đã bơm gần 1,3 triệu thùng/ngày, và chủ tịch của NOC Mustafa Sanalla nói rằng ông hy vọng Libya sẽ được miễn trừ một lần nữa, khỏi bất kỳ thỏa thuận cắt giảm sản lượng nào của OPEC.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác