Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Libya dự định tăng gấp đôi sản lượng dầu trong vòng 2 năm

Libya có kế hoạch bơm 2,1 triệu thùng dầu thô mỗi ngày vào năm 2021 nếu tình hình an ninh được cải thiện, Chủ tịch của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, Mustafa Sanalla, cho biết được Reuters dẫn lời vào cuối tuần qua.

Kế hoạch đầy tham vọng này sẽ làm tăng gấp đôi tốc độ sản xuất hiện tại ở quốc gia Bắc Phi này: theo Sanalla, sản lượng của Libya hiện đang ở mức 953.000 thùng/ngày. Con số đó ít hơn so với những gì nước này sản xuất đầu năm nay, trước khi phong tỏa mỏ dầu lớn nhất, Sharara, đã làm loại bỏ hơn 300.000 thùng/ngày ra khỏi tổng số trung bình hàng ngày. Tuy nhiên, nó cao hơn mức mà Libya đã bơm vào mùa hè khi các cuộc đụng độ dữ dội tại các kho cảng dầu của mình đã làm sản lượng dầu giảm gần một nửa từ mức 1 triệu thùng/ngày hồi đầu năm.

Sharara, mỏ dầu mà NOC tuyên bố bất khả kháng vào giữa tháng 12, vẫn chưa khôi phục sản xuất khi điều kiện an ninh cho công nhân được cải thiện, Sanalla nói thêm rằng các sự cố như phong tỏa bởi bộ lạc và các thành viên của Lực lượng bảo vệ thiết bị dầu khí yêu cầu thanh toán để dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đang ngăn cản các công ty nước ngoài quay trở lại Libya và giúp nước này mở rộng sản xuất dầu.

Tuy nhiên, Sanalla cho biết, BP sẽ trở lại Libya và các công ty của Nga cũng vậy. Tháng 10 năm ngoái, Bob Dudley, giám đốc điều hành của BP, nói với Reuters rằng BP và Eni sẽ bắt đầu khoan thăm dò ở Libya trong quý đầu tiên của năm tới. BP có 85% cổ phần trong một lô đất khai thác dầu khí ngoài khơi ở quốc gia Bắc Phi này và đầu năm nay, đại gia Ý này đã ký một thỏa thuận với BP ​​để mua một nửa số cổ phần đó. “Tôi không chắc chắn về năm nay vì cần có thời gian để thiết lập các giàn khoan ngoài khơi nhưng Q1 thì chắc chắn”, Dudley nói vào thời điểm đó.

Các công ty Trung Quốc cũng có thể tham gia cùng với BP và các công ty của Nga ở Libya, theo Sanalla. Ông tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng ông sẽ đến Trung Quốc vào cuối tháng 3 năm nay để thảo luận về các cơ hội đầu tư.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác