Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Libya khởi động lại mỏ dầu Sharara

 

Libya đã khởi động lại hoạt động sản xuất tại mỏ dầu lớn nhất của mình, Sharara, khi các cuộc đàm phán hòa bình bắt đầu giữa lực lượng phía đông và tây.

Tập đoàn Dầu mỏ quốc gia thông báo họ đã dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với mỏ Sharara sau khi đạt được thỏa thuận với Lực lượng Bảo vệ Cơ sở Dầu khí để “chấm dứt toàn bộ những trở ngại mà mro dầu Al Sharara phải đối mặt theo cách đảm bảo sẽ không có vi phạm an ninh nào và cho phép Tập đoàn Dầu khí Quốc gia dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng và khôi phục hoạt động sản xuất tại Mỏ dầu Al Sharara”.

Libya hiện đang sản xuất khoảng 300.000 thùng/ngày và Sharara có thể tăng thêm 200.000 thùng/ngày sau khi Quân đội Quốc gia Libya ở miền đông dỡ bỏ lệnh phong tỏa cảng dầu. Từ mức dưới 100.000 thùng/ngày, sản lượng dầu đã đạt gần 300.000 thùng/ngày trong vòng hai tuần. Và kế hoạch là sẽ tiếp tục tăng sản lượng: thống đốc ngân hàng trung ương Libya đã kêu gọi ngành này tăng sản lượng dầu lên 1,7 triệu thùng/ngày, nhiều hơn so với sản lượng của nước này trước khi cảng dầu bị phong tỏa - 1,2 triệu thùng/ngày.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia, đã cho biết trong nhiều tháng, việc phong tỏa đang khiến Libya mất hàng tỷ USD doanh thu từ dầu mỏ, đầu tháng này báo cáo rằng họ đã ghi nhận doanh thu hàng tháng nhỏ nhất trong năm nay vào tháng 7. Với 38,2 triệu đô la, con số tháng 7 giảm so với 2,1 tỷ đô la một năm trước đó. Vào tháng 8, NOC cho biết, doanh thu được cải thiện nhờ tạm thời dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng mà họ đã áp dụng đối với hàng xuất khẩu trong thời gian bị phong tỏa, lên 90 tỷ USD. Con số này giảm từ 2 tỷ đô la vào tháng 8 năm 2019.

Kế hoạch tăng cường sản xuất của Libya đi ngược với kế hoạch của OPEC để tiếp tục hạn chế sản xuất trong bối cảnh sự cải thiện nhu cầu vẫn chậm chạp và giá dầu liên tục ở mức thấp. Quả thực, sau việc gia tăng sản lượng của Libya, các bản tin đã xuất hiện rằng Ả Rập Xê Út đang cân nhắc hủy bỏ kế hoạch nới lỏng cắt giảm khoảng 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1 năm sau. Việc nới lỏng là nằm trong thỏa thuận hồi tháng 4 giữa các thành viên OPEC + nhưng thỏa thuận đó có thể tính đến giá cao hơn nhờ những cắt giảm sâu từ đầu năm cho tới nay.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác