Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Liệu Mỹ có thể thuyết phục được Saudi Arabia đồng ý chấm dứt cuộc chiến dầu mỏ

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Michael Pompeo đang gây áp lực miệng với Saudi Arabia, khuyến khích quốc gia Trung Đông bắt đầu cuộc chiến giá dầu gia tăng nỗ lực và trấn an thị trường dầu mỏ, Bộ Ngoại giao cho biết, theo Arab News.

Ông Pompeo đã nói chuyện với Thái tử Mohammed bin Salman (MbS) của Saudi Arabia trước hội nghị trực tuyến G20, thúc giục ít nhất là hành động bằng lời nói, vào thời điểm giá dầu đặc biệt dễ bị tổn thương không chỉ vì cuộc chiến giá dầu, mà còn vì nhu cầu trì trệ xuất phát từ coronavirus.

Nhưng những lời thúc giục này có vẻ buồn cười, vì giá dầu thấp chính xác là những gì Saudi đang muốn đạt được.

Trong nhiều năm, Saudi Arabia đã thực hiện phần lớn cắt giảm sản lượng mà OPEC đã đồng ý để vực dậy giá dầu, với chi phí lớn bằng tài chính của mình. Trong khi đó, các quốc gia khác của OPEC như Iraq, đã hầu như không làm gì để đạt được mục tiêu của OPEC và Saudi đã phải cắt giảm nhiều hơn để bù đắp cho các thành viên không tuân thủ. Nga cũng đã không thật sự nghiêm việc cắt giảm sản lượng.

Khi thỏa thuận OPEC + tan rã cách đây vài tuần, đó chính là do Nga miễn cưỡng cắt giảm nhiều hơn và kéo dài hơn - như thể họ đã hạn chế sản xuất ở bất kỳ mức độ lớn nào trong thời gian đầu, sản xuất quá mức gần đây - như nếu không phải là - mỗi tháng trong suốt thỏa thuận. Lý do của nước này để từ chối cắt và cắt nhiều hơn không phải là không có phải trái. Đầu tiên, các mỏ dầu của Nga không thể bật và tắt dễ dàng như các mỏ dầu khác, như đá phiến của Mỹ. Thứ hai, cắt giảm sản xuất để thao túng giá chỉ hoạt động nếu nhà sản xuất lớn nhất thế giới - Mỹ - cũng tham gia. Nếu không có Mỹ thì cắt giảm sản xuất hơn nữa, theo Nga, chỉ mở ra cơ hội cho đá phiến Mỹ chiếm thị phần nhiều hơn nữa.

Sự từ chối là giới hạn cuối cùng với Saudi, và vương quốc đã phản ứng bằng cách hành động cứng rắn đe dọa sẽ tăng sản lượng kể từ ngày 1 tháng Tư, khi thỏa thuận sản xuất hiện tại của OPEC hết hạn Saudi Arabia có thể hy vọng rằng giá dầu thấp sẽ được Nga quay trở lại bàn đàm phán. Nga, tương tự như vậy, đang hy vọng Saudi Arabia sẽ không có sức mạnh bền bỉ để duy trì ở mức 20 đôla cho dầu.

Hiện tại, đây chính xác là tình huống mà Saudi Arabia đang kỳ vọng – tổn thương của các nhà sản xuất dầu khác để mang lại sự thay đổi trong hành động. Tuy nhiên, Saudi Arabia có lẽ đã không mong đợi giá giảm xuống quá nhanh, được thúc đẩy bởi những tác động tàn phá của đại dịch COVID-19 toàn cầu.

Không có một số động lực, và có thể là một điều mà Mỹ đang đề nghị, MbS có rất ít lý do để hoàn tác thiệt hại mà vương quốc đã cố tình gây ra trên thị trường dầu mỏ.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác