Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Lợi nhuận ròng giảm 12%, Saudi Aramco vẫn bỏ xa các đối thủ

Theo báo cáo của Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco, tập đoàn này đã ghi nhận mức lãi ròng đạt 46,9 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Sáu vừa qua.

Cơ sở khai thác dầu của Công ty dầu mỏ quốc gia Saudi Aramco trên sa mạc Saudi Arabia, cách thủ đô Riyadh khoảng 100km về phía Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo cáo kinh doanh mới nhất công bố ngày 12/8 cho thấy lợi nhuận ròng trong nửa đầu năm nay của Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco đã giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, Saudi Aramco vẫn là công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Theo đó, Saudi Aramco đã ghi nhận mức lãi ròng đạt 46,9 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Sáu vừa qua.

Con số này đã đưa Aramco vượt qua “đại gia” ngành công nghệ Apple Inc. với 31,5 tỷ USD, bỏ xa đối thủ đến từ Mỹ là Exxon Mobil Corp với 5,5 tỷ USD và một đối thủ khác là Royal Dutch Shell với 8,8 tỷ USD.

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành (CEO) của Saudi Aramco Amin Nasser nói rằng bất chấp việc giá dầu xuống thấp hơn trong nửa đầu năm 2019, tập đoàn này vẫn tiếp tục ghi nhận mức thu nhập vững chắc và dòng tiền tự do mạnh mẽ.

Tổng doanh thu trong nửa đầu năm nay của Saudi Aramco, bao gồm cả những nguồn thu từ hoạt động kinh doanh khác, giảm từ mức 167,68 tỷ USD một năm trước đó xuống 163,88 tỷ USD. Dòng tiền tự do cũng tăng 6,7% lên 38 tỷ USD.

Aramco cho biết sự sụt giảm chủ yếu là do giá dầu thô giảm trung bình 4% từ 69 USD/thùng xuống còn 66 USD/thùng, trong khi chi phí thu mua, sản xuất tăng. Song việc khoản thuế thu nhập của tập đoàn này giảm 2,62 tỷ USD đã bù đắp phần nào cho sự suy yếu trên.

Cũng trong ngày 12/8, tập đoàn năng lượng Reliance Industries của Ấn Độ cho biết Saudi Aramco đã ký một Ý định thư (Letter of Intent) về việc mua lại 20% cổ phần trong hoạt động kinh doanh hóa dầu của tập đoàn này với mức định giá doanh nghiệp ở mức 75 tỷ USD.

Đây là một trong những khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của Reliance nói riêng và Ấn Độ nói chung.

Thỏa thuận này bao gồm tất cả các tài sản liên quan tới hoạt động tinh chế và hóa dầu của Reliance, cũng như những phần còn lại trong hoạt động kinh doanh bán lẻ nhiên liệu sau khi Reliance đã bán 49% cổ phần của mảng này cho tập đoàn năng lượng BP của Vương quốc Anh.

Cũng theo thỏa thuận, Saudi Aramco sẽ cung cấp khoảng 700000 thùng dầu/ ngày cho các nhà máy lọc dầu của Reliance tại Jamnagar thuộc bang Gujarat về lâu dài.

Song phía Reliance cho biết thỏa thuận này còn tùy thuộc vào các điều khoản, sự đồng thuận thống nhất giữa hai bên, cùng các quy định và phê duyệt từ cơ quan chức năng. Saudi Aramco hiện chưa đưa ra bình luận gì về thỏa thuận này./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn
 

Các tin khác