Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Lukoil khôi phục nguồn cung dầu sau sự cố ô nhiễm đường ống của Nga

 

Nhà sản xuất dầu lớn thứ hai của Nga, Lukoil, đã khôi phục hoàn toàn khối lượng dầu cung cấp cho khách hàng sau sự cố ô nhiễm nghiêm trọng trên đường ống dẫn dầu Druzhba làm gián đoạn nguồn cung dầu thô của Nga sang phương tây trong nhiều tuần vào mùa xuân.

Lukoil đã phân phối lại nguồn cung của mình thông qua các kênh xuất khẩu khác, trong đó có các cảng, “việc này có thể làm cho tránh được hậu quả tiêu cực trong việc thực hiện hợp đồng xuất khẩu”, Vadim Vorobyov, Phó chủ tịch của Lukoil, phát biểu với hãng tin TASS của Nga hôm thứ Tư.

Vào cuối tháng 4, Nga đã ngừng cung cấp dầu qua đường ống Druzhba dẫn tới một số nước châu Âu do vấn đề ô nhiễm, mà người Nga cho là có chủ ý.

Dầu bị nhiễm clo hữu cơ, một chất được sử dụng trong sản xuất dầu để tăng sản lượng nhưng nguy hiểm với số lượng lớn cho thiết bị tinh chế. Lượng hóa chất được tìm thấy ở mức cao hơn nhiều so với lượng cho phép tối đa.

“Là những các đối tác lâu dài ở phía tây của Lukoil - những người mua dầu ở chi nhánh phía nam của đường ống Druzhba và những người từ Belarus - hiện không có khiếu nại nào về sự không nhất quán về chất lượng của dầu được cung cấp với các thông số đã thỏa thuận”, người quản lý nói với TASS.

Thứ Sáu tuần trước, chỉ vài ngày sau khi Nga tuyên bố họ đã nối lại hoàn toàn dòng dầu đến châu Âu thông qua đường ống Druzhba, nhà máy lọc dầu Shell ở Schwedt, Đức, đã tạm dừng nhập khẩu qua đường ống này vì một lần nữa, nồng độ clo hữu cơ cao hơn một chút được tìm thấy trong dầu thô, phát ngôn viên của Shell nói với tờ nhật báo kinh doanh của Đức Handelsblatt.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên của Shell nói với truyền thông Đức rằng dòng chảy dầu từ đường ống Druzhba đến nhà máy lọc dầu PCK ở Schwedt đã hoạt động trở lại vào thứ Bảy sau khi tạm dừng một ngày vào thứ Sáu. Nhà máy lọc dầu này đã trở lại hoạt động bình thường, người phát ngôn nói, mà không bình luận gì thêm về vấn đề này.

Cũng trong ngày thứ Ba, giám đốc điều hành của công ty vận hành đường ống Pern của Ba Lan nói rằng dòng chảy qua đường ống Druzhba có thể bị dừng lại một lần nữa do nồng độ clo hữu cơ cao hơn bình thường.

“Tôi thực sự không muốn như vậy, nhưng sẽ luôn có dầu còn lại có thể chứa hàm lượng clor cao hơn”, Reuters dẫn lời giám đốc điều hành của Pern, ông Igor Wasilewski.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác