Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Maduro mua dầu để giúp Cuba trong khi người dân Venezuela đói khát

 

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo tuyệt vọng ở Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đang cố gắng ủng hộ một số ít đồng minh, thông qua việc yêu cầu hãng dầu mỏ quốc gia PDVSA mua dầu từ nước ngoài với trị giá 440 triệu USD và bán nó với giá thấp hơn thị trường theo điều khoản tín dụng thân thiện với Cuba, Reuters đưa tin, trích dẫn tài liệu nội bộ công ty mà hãng tin này đã xem xét.

Bất chấp cuộc khủng hoảng tiền mặt nghiêm trọng và ngành công nghiệp dầu bị sụp đổ, Venezuela vẫn đang mua dầu ở nước ngoài và vận chuyển trực tiếp đến đồng minh của mình trong khu vực -Cuba, thay vì chuyển dầu của chính mình tới đó.

Dầu mà PDVSA chuyển đến Cuba là Urals của Nga, thích hợp cho các nhà máy lọc dầu của Cuba vốn được xây dựng bằng các thiết bị của Liên Xô. Theo các chứng từ được Reuters xem xét, hãng dầu PDVSA của Venezuela đã mua dầu từ các công ty Trung Quốc, Nga và Thụy Sĩ, nhưng không phải bằng tiền mặt, mà thay vào đó, là cam kết cung cấp các lô dầu thô khác, càng thêm vào đống nợ của nhà nước Venezuela và PDVSA.

Theo các tài liệu được Reuters xem xét, PDVSA đã mua dầu thô cao hơn tới 12 USD/thùng so với giá bán cho Cuba. Tuy nhiên, Cuba có lẽ không bao giờ trả lại bằng tiền mặt cho các thùng dầu được bán với giá thấp hơn bởi vì Venezuela đã chấp nhận hàng hóa và dịch vụ từ đồng minh trong khu vực của mình để đổi lấy dầu thô theo thỏa thuận mà hai nhà cựu lãnh đạo cấp cao của hai nước, Fidel Castro của Cuba và Hugo Chavez của Venezuela, đã ký kết hồi năm 2000.

Venezuela đã tuyên bố rằng nước này chỉ nhập khẩu dầu để pha loãng với các loại dầu nặng để xuất khẩu chúng, nhưng theo các tài liệu mà phóng viên Reuters xem lại, từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 5 năm 2018, PDVSA đã mua dầu thô theo giá thị trường rồi bán với giá thấp hơn cho các đồng minh trong các lô hàng mà không bao giờ đỗ lại tại các cảng của Venezuela.

"Maduro đang cho đi tất cả mọi thứ ông có thể để đổi lấy sự ủng hộ của những nước này, đặc biệt là từ Cuba, là tất cả sự ủng hộ chính trị mà ông đã để mặc", một cựu quan chức chính phủ Venezuela nói với Reuters với điều kiện giấu tên.

Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Venezuela tiếp tục sụt giảm - chỉ tính riêng trong tháng 4, Venezuela đã mất 41.700 thùng/ngày và sản lượng trung bình của nước này đạt 1,436 triệu thùng/ngày vào tháng trước, theo các nguồn tin thứ cấp của OPEC. Con số này so sánh với sản lượng dầu trung bình 2,154 triệu thùng/ngày trong năm 2016 và 1,911 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác