Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Một chỉ báo Fracking quan trọng vừa chạm mốc thấp kỷ lục

 

Giá dầu đã có một đợt phục hồi khác thường trong ba tháng qua, tăng 50%. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden, việc triển khai vắc-xin, đồng đô la yếu, lãi suất thấp, không có lạm phát và hy vọng có thêm nhiều biện pháp kích thích trong tương lai đều góp phần đẩy giá dầu lên cao hơn. Bây giờ, xoáy cực gần đây ở Texas đã đưa giá lên mức cao nhất trong 13 tháng. Trận bão ở Texas, khiến ít nhất 25 người thiệt mạng, theo ước tính đã khiến Mỹ bị gián đoạn 4 triệu thùng dầu mỗi ngày, mà sẽ phải mất khoảng hai tuần để khôi phục trở lại.

Chỉ số Frac Spread Count của Primary Vision Network, tính toán số lượng thiết bị fracking đang hoạt động trên thị trường Mỹ/Alberta, đã giảm xuống mức thấp kỷ lục từ 161 xuống còn 41, giảm 120. Rõ ràng, nguyên nhân của sự sụt giảm mạnh này là do xoáy cực của Texas gây ra tình trạng thiếu điện trầm trọng và các vấn đề khác. Vì quá trình fracking cần một lượng lớn nước, nên các nhà sản xuất buộc phải đóng cửa một số thiết bị của họ. Theo PVN, chỉ số Frac Spread cuối cùng sẽ trở lại mức 160, nhưng quá trình phức tạp của việc khởi động lại thiết bị này có nghĩa là sự phục hồi có thể mất một thời gian.

Theo CEO Mark Rossano của C6 Capital Holdings, chỉ số Frac Spread Count sẽ trở lại vị trí cũ trong vòng 2-3 tuần. Do bão tuyết ở Texas, gần 5 triệu thùng dầu mỗi ngày của nhà máy lọc dầu này đã bị mất, và sẽ mất hơn 4 tuần để phục hồi, do hư hỏng đối với đường ống, van và các thiết bị khác sẽ phải được sửa chữa.

Các công ty khoan dầu của Mỹ, do thiếu nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu, sẽ phải đối mặt với hai lựa chọn: tích trữ dầu thừa hoặc là xuất khẩu số dầu đó. Muốn xuất khẩu thì phải giảm giá một chút để khuyến khích người mua, dẫn đến chênh lệch giá.

Trong một diễn biến quan trọng khác, Ả Rập Xê Út dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng trong những tháng tới, theo tờ Wall Street Journal. Goldman Sachs gần đây đã nói rằng giá Brent sẽ sớm vượt qua mức 70 đôla nhờ “nhu cầu phục hồi”. Giá dầu cùng với các mặt hàng khác đang tăng nhanh chóng, vì vậy các nhà giao dịch nên thận trọng với một đợt điều chỉnh.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác