Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Một khối lượng dầu thô kỷ lục giá rẻ của Mỹ đang trên đường tới châu Á

 

Một khối lượng dầu thô kỷ lục của Mỹ dự kiến sẽ đến Trung Quốc và những nước còn lại của châu Á trong tháng này khi người mua vội vã gom dầu giá rẻ vào đầu năm nay, dữ liệu về cảng và theo dõi tàu chở dầu của Refinitiv cho thấy.

Theo chuyên gia Clyde Russell của Reuters, lý do khiến nhập khẩu dầu thô của châu Á cao nhất mọi thời đại từ Mỹ là giá dầu rẻ trong tháng 3 và tháng 4, khi giá dầu chỉ bằng một nửa so với hiện nay.

Các lô hàng được mua vào tháng 3, tháng 4 và tháng 5 dự kiến sẽ đến vào tháng 7 và tháng 8, do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhập khẩu dầu thô của châu Á từ Mỹ dự kiến sẽ phá vỡ kỷ lục trong tháng này.

Theo dữ liệu của Refinitiv, toàn châu Á dự kiến ​​sẽ nhập khẩu kỷ lục 1,86 triệu thùng mỗi ngày (bpd) dầu Mỹ trong tháng này, so với mức kỷ lục trước đó là 1,36 triệu thùng/ngày được nhập khẩu vào tháng 10 năm 2019.

Trong số những người mua châu Á, Trung Quốc đang dẫn đầu, sau khi các nhà máy lọc dầu của họ đổ xô đi mua những lô dầu giao ngay giá siêu rẻ vào tháng 4, tận dụng giá giảm sâu mà nhiều loại dầu thô được chào bán tới Trung Quốc khi nơi khác không có nhu cầu.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ nhập khẩu khoảng 1,1 triệu bpd dầu thô của Mỹ vào tháng 7, theo ước tính của Refinitiv. Con số này sẽ cao hơn gấp đôi mức kỷ lục trước đây là 466.000 bpd vào tháng 6 năm 2018, ngay trước khi hai nền kinh tế lớn nhất bắt đầu cuộc chiến thương mại.

Việc nhập khẩu dầu thô của Mỹ ở châu Á cao có thể sẽ tiếp diễn trong tháng 8 cho đến khi tất cả các lô hàng giá rẻ cập cảng, nhưng sau đó, lượng nhập khẩu dường như đã giảm, khi giá dầu tăng.

Mặc dù dự kiến ​​nhập khẩu dầu thô Mỹ kỷ lục trong tháng 7, nhưng Trung Quốc gần như không đạt được mục tiêu mua năng lượng từ Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, và với giá dầu tăng gấp đôi so với tháng 4 và nhu cầu vẫn còn yếu ở châu Á, thì việc thu mua ồ ạt của Trung Quốc – trong đó có dầu của Mỹ - có lẽ đang chấm dứt.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác