Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Một tuần nhiều sự kiện quan trọng đối với ngành dầu mỏ Venezuela

 

Các quan chức Venezuela đến Nga, tìm kiếm những thỏa thuận mới

Phó chủ tịch Venezuela và người đứng đầu công ty dầu khí nhà nước PDVSA đã đến thăm Nga vào tuần trước trong một chuyến đi nhằm mục đích thắt chặt “các liên minh chiến lược”, Bộ thông tin Venezuela cho biết, Reuters đưa tin. Phó Tổng thống Delcy Rodríguez và Giám đốc điều hành PDVSA Asdrúbal Chávez, cũng như Bộ trưởng Khoa học Gabriela Jiménez, đã bay đến Moscow để thảo luận về các liên doanh dầu mới có thể có với các quan chức năng lượng Nga và các nhà đầu tư, Argus Media đưa tin. Trong số các mối quan hệ đối tác tiềm năng là việc chuyển giao các tài sản upstream và downstream hiện có cho các công ty Nga cũng như các dự án mới, theo Bộ dầu mỏ Venezuela. Chính phủ của Nicolás Maduro đã chào bán tài sản của PDVSA, bao gồm các nhà máy lọc dầu không hoạt động và diện tích đất xung quanh Hồ Maracaibo, cho các công ty Nga, trong đó có công ty dầu khí quốc doanh Rosneft, nhiều lần kể từ năm 2017. Tuy nhiên, không có thỏa thuận nào được thực hiện, Argus Media đưa tin. Rosneft đã rút khỏi Venezuela sau vòng trừng phạt cứng rắn đối với PDVSA của chính quyền Tổng thống Donald Trump vào năm 2018. Ngoài ra, Mỹ đã đưa vào danh sách đen hai trong số các công ty con của Rosneft vào đầu năm nay. Maduro đang tìm cách ký các hợp đồng dầu mới một cách bí mật sau khi ban hành luật mới ở quốc gia Andean, Reuters đưa tin. Luật này, được thông qua vào tháng trước bởi Hội đồng lập hiến đồng minh của Maduro, trao cho tổng thống quyền tùy ý vô hạn để ký các thỏa thuận cho vay, liên doanh và đầu tư với bất kỳ cá nhân, công ty hoặc cơ quan nhà nước nào, Argus Media đưa tin.

Mỹ cho phép Chevron hoạt động tại Venezuela cho đến tháng 6

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã cấp lại giấy phép cho phép Chevron tạm thời tiếp tục hoạt động tại Venezuela. Đây là công ty dầu mỏ lớn cuối cùng của Mỹ còn hoạt động kinh doanh tại quốc gia Andean. Giấy phép cho Chevron thời gian đến ngày 3 tháng 6 để ngừng hoạt động liên doanh của mình ở Venezuela. Giấy phép cũng áp dụng cho các công ty khác bao gồm Halliburton và Schlumberger. Chevron đã có giấy phép hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt đối với công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA kể từ tháng 01, nhưng sự miễn trừ mới nhất sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 12. Ngay cả khi có giấy phép, hoạt động của các công ty ở Venezuela cũng bị hạn chế, vì họ không được phép khai thác, bán, vận chuyển hoặc buôn bán dầu của Venezuela. Họ cũng không thể sửa chữa hoặc cải thiện giếng, thuê thêm nhân viên hoặc dịch vụ, trả cổ tức cho PDVSA hoặc đàm phán bất kỳ khoản vay mới nào, Reuters đưa tin.

Phe đối lập Venezuela kháng cáo quyết định xác nhận tính hợp lệ trái phiếu năm 2020 của PDVSA

Tuần trước, phe đối lập của Venezuela, do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaidó dẫn đầu, cho biết họ có kế hoạch kháng cáo phán quyết của tòa án Hoa Kỳ rằng trái phiếu năm 2020 của công ty dầu khí nhà nước PDVSA là hợp lệ, theo Reuters. Các trái phiếu được hậu thuẫn bởi công ty lọc dầu Citgo có trụ sở tại Hoa Kỳ, công ty mà phe đối lập kiểm soát và được coi là tài sản nước ngoài có giá trị nhất của Venezuela.

Thượng viện Mỹ xác nhận việc đề cử Đại sứ tới Venezuela

Thượng viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã xác nhận việc đề cử James Story làm đại sứ tới Venezuela, mặc dù Mỹ không có nhà ngoại giao nào tại đại sứ quán Caracas của họ, Associated Press đưa tin. Story sẽ điều hành công việc từ Bogotá, ông là đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Venezuela trong một thập kỷ sau sự đổ vỡ của mối quan hệ Mỹ-Venezuela bắt đầu dưới thời cố Tổng thống Hugo Chávez.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác