Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Mỹ đe dọa sẽ áp các biện pháp trừng phạt mới với Iran nếu không đạt được thỏa thuận hạt nhân

 

Sau sáu tháng Tổng thống Biden tại vị và liên tục dập tắt hy vọng về một thỏa thuận hạt nhân với Iran, việc không đạt được thỏa thuận có nghĩa là thay vì dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, Mỹ đang xem xét đưa ra các hạn chế đối với việc mua bán dầu giữa Iran và Trung Quốc. Tuần này, các quan chức Mỹ nói với tờ Wall Street Journal rằng các lệnh trừng phạt mới có thể có hiệu lực nếu Iran không đồng ý với một thỏa thuận hạt nhân. Hoa Kỳ hy vọng rằng bằng cách đe dọa một trong những thị trường quan trọng nhất của Iran, theo các lệnh trừng phạt hiện tại, điều này sẽ gây áp lực buộc Iran phải sớm đạt được một thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ đã làm việc với các đối tác châu Âu và quốc tế tại Vienna trong những tháng gần đây nhằm nỗ lực khôi phục Kế hoạch Hành động Toàn diện chung năm 2015 (JCPOA), giảm các biện pháp trừng phạt đối với việc bán dầu của nước này để đổi lấy hợp tác hạt nhân.

Hiện tại, Iran xuất khẩu khoảng một triệu thùng dầu thô mỗi ngày sang Trung Quốc, trong một lộ trình thương mại đang phát triển mà Mỹ ngó lơ khi các cuộc đàm phán hạt nhân ngày càng có triển vọng. Tuy nhiên, Mỹ có thể thuyết phục nhà nhập khẩu dầu hàng đầu của Iran, cũng như một nhà nhập khẩu lớn khác là Ấn Độ, cắt giảm nhập khẩu từ quốc gia giàu dầu mỏ này.

Song, các cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai nước dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất là đến tháng 8 sau khi tổng thống mới của Iran, Ebrahim Raisi, tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng tới. Sau đó, vòng đàm phán thứ bảy dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Vienna để đạt được thỏa thuận hạt nhân và cắt giảm lệnh trừng phạt, theo các quan chức.

Các biện pháp trừng phạt đã được thực thi đối với dầu của Iran kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi JCPOA vào năm 2018, dẫn đến việc Iran đáp trả lại bằng cách phá vỡ các giao ước hạt nhân của thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Iran có vẻ không vội hạn chế các hoạt động hạt nhân của mình vì Tehran đã đạt đến gần độ tinh khiết trong uranium được làm giàu của mình, điều này có thể tạo ra vũ khí nguyên tử, cũng như chuẩn bị nền tảng để đưa hàng nghìn máy ly tâm đi vào hoạt động vào năm 2021.

Bất chấp tiến trình hạt nhân, tổng thống đắc cử Ebrahim Raisi đã thể hiện sự nhiệt huyết xung quanh một thỏa thuận hạt nhân, điều này có nghĩa là hạn chế nguyên tử và một lần nữa từ bỏ nhiều dự án hạt nhân của nước này.

Nhưng Mỹ và những nước còn lại của thế giới đang ngày càng mất kiên nhẫn vì Iran đã và đang gây hiểu lầm về tiến độ của thỏa thuận trong những tháng gần đây. Mới tháng trước, Chánh văn phòng Mahmoud Vaezi của Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã đồng ý dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt đối với dầu và vận tải biển của Iran.

"Một thỏa thuận đã đạt được để loại bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt đối với ngành bảo hiểm, dầu mỏ và vận tải biển do Tổng thống Trump áp đặt", Vaezi tuyên bố với truyền thông Iran. "Khoảng 1.040 lệnh trừng phạt từ thời Trump sẽ được dỡ bỏ theo thỏa thuận. Đồng thời cũng đã nhất trí dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và thành viên ở trong nhóm của nhà lãnh đạo tối cao.

Tuy nhiên, đáp lại tuyên bố này, Washington kiên quyết rằng sẽ không có biện pháp trừng phạt nào được dỡ bỏ cho đến khi đạt được một thỏa thuận hạt nhân.

Bất chấp nhiều sự chậm trễ và gặp nhiều trở ngại hơn dự kiến, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố: "Quá trình này không phải là vô thời hạn. Sẽ đến một thời điểm mà tính toán của chúng tôi sẽ thay đổi, nếu Iran có thể đạt được lợi ích trong chương trình hạt nhân, quyền lợi mà Iran tích lũy một ngày nào đó có thể lớn hơn quyền lợi mà cộng đồng quốc tế có được từ việc hai bên quay lại tuân thủ JCPOA. "

Và P5 + 1, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc đang thúc đẩy thỏa thuận đó xảy ra dưới sự điều hành của chính phủ mới của Iran vào tháng 8 này trong khi động lực về một thỏa thuận vẫn còn mạnh mẽ.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác