Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Mỹ hủy bỏ lệnh cấm vận dầu đối với Triều Tiên

Để tránh việc phủ quyết của Trung Quốc với các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, Hoa Kỳ đã bỏ bớt một điều khoản thực hiện lệnh cấm vận dầu mỏ và bắt đầu một cuộc phong tỏa hải quân để bóp nghẹt kinh tế Bình Nhưỡng.

Theo bản thảo được điều chỉnh của văn bản  mà đội ngũ ngoại giao của Mỹ tại Liên hợp quốc viết, cho biết cộng đồng quốc tế vẫn sẽ cấm việc bán hàng dệt may của Triều Tiên và sẽ hạn chế dầu được vận chuyển tới quốc gia bị cô lập này.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi tuyên bố hôm thứ Năm rằng Bắc Kinh ủng hộ hành động trừng phạt Triều Tiên cho các cuộc thử tên lửa đạn đạo gần đây tới Nhật Bản.

Triều Tiên phụ thuộc tới 90% nguồn cung dầu thô từ Trung Quốc. Việc ngừng vận chuyển dầu tới nước láng giềng sẽ làm phá hỏng chế độ độc tài của Kim Jong Un - một kịch bản mà Trung Quốc đang cố tránh. Sự sụp đổ của chế độ có thể dẫn đến một dòng người tị nạn lớn đổ vào Trung Quốc. Bắc Kinh cũng đã phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc trừng phạt Triều Tiên về các vụ thử hạt nhân cho đến nay, nhưng tâm trạng đang thay đổi do các vụ thử gần đây nhất của Bình Nhưỡng.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác