Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Mỹ là nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới nhưng được bao lâu?

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Ba cho biết Mỹ có thể đã vượt qua Saudi Arabia và Nga đầu năm nay để trở thành nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới. EIA dựa trên các ước tính sơ bộ trong Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn được phát hành mỗi tháng.

Theo báo cáo của EIA, Mỹ, đã vượt qua Saudi Arabia vào tháng 2 để trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai trên toàn cầu. Đây là lần đầu tiên trong hơn 20 năm mà Mỹ đã vượt sản xuất của Saudi Arabia. Sau đó, vào tháng 6 và tháng 8, sản lượng của Mỹ đã bỏ qua Nga lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm 1999.

EIA dự đoán rằng sản lượng dầu thô của Mỹ, phần lớn trong số đó là dầu thô ngọt, sẽ tiếp tục vượt qua sản lượng dầu thô của Nga và Saudi trong những tháng còn lại của năm 2018 và đến năm 2019.

Tiết lộ của EIA xuất hiện khi các thị trường dầu mỏ đang cố gắng hiểu được cả các câu hỏi về cung và cầu cũng như sự không chắc chắn về tình hình địa chính trị. Kể từ khi Tổng thống Trump quyết định áp dụng biện pháp trừng phạt chống lại Iran cho chương trình phát triển hạt nhân của nước này hồi tháng 5, sự không chắc chắn đã chiếm lĩnh thị trường. Vòng trừng phạt mới đầu tiên chống lại Iran được đưa ra vào tháng 8, trong khi các biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đối với ngành năng lượng của quốc gia này sẽ có hiệu lực vào ngày 4 tháng 11.

Với triển vọng khoảng 1-2 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Iran bị loại bỏ khỏi thị trường toàn cầu, cả Saudi Arabia, có khả năng chịu khuất phục trước áp lực từ Trump, và Nga, cũng đã cam kết tăng sản lượng để giữ giá trần. Sự không chắc chắn này diễn ra trong các cuộc bầu cử quốc hội quan trọng giữa nhiệm kỳ, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào tháng 11. Mối quan tâm đối với Trump và các ứng cử viên đảng Cộng hòa là giá dầu toàn cầu cao hơn và giá xăng cao hơn đánh vào túi tiền của cử tri có thể gây ra phản ứng của cử tri tại các cuộc thăm dò.

Bây giờ, có vẻ như một OPEC do Saudi dẫn đầu đã có hành động phản ứng với cuộc khủng hoảng này. Sản lượng dầu của nhóm tăng 278.000 thùng/ngày so với tháng trước, OPEC cho biết hôm qua. Tuy nhiên, sự gia tăng sản xuất đến từ sản lượng cao hơn ở Iraq, Libya và Nigeria. Cả Libya và Nigeria đã có vấn đề sản lượng nghiêm trọng trong năm nay, gây ra nhiều mối quan tâm nguồn cung hơn cho thị trường.

OPEC cũng cho biết, tổng cung dầu toàn cầu đã tăng 490.000 thùng/ngày trong tháng 8, đạt 98,88 triệu thùng/ngày, do tăng trưởng trong sản lượng OPEC và sản lượng tăng ở các nước công nghiệp hóa, tiêu thụ dầu như Mỹ. Tuy nhiên tăng trưởng sản xuất của Mỹ trong năm 2019 được dự báo chậm hơn so với dự báo trước đây, theo ước tính của EIA.

Sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 840.000 thùng/ngày lên 11,5 triệu thùng/ngày trong năm tới, thấp hơn dự đoán tăng trước đó là 1,02 triệu thùng/ngày lên 11,7 triệu thùng/ngày. Tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm 2019 dự kiến ​​sẽ tăng 250.000 thùng/ngày, giảm so với dự báo trước đây của EIA là tăng 290.000 thùng/ngày. EIA đã duy trì  dự báo tăng trưởng sản lượng và nhu cầu năm 2018 không thay đổi.

Sản lượng của Mỹ trong năm nay dự kiến ​​tăng 1,31 triệu thùng/ngày lên 10,66 triệu thùng/ngày, không thay đổi so với dự báo trước đây của EIA. Nhu cầu trong năm 2018 có khả năng tăng thêm 470.000 thùng/ngày, cũng không thay đổi.

Một sự suy giảm trong tăng trưởng sản xuất của Mỹ trong năm tới là thời điểm nhạy cảm cho thị trường dầu mỏ, đặc biệt là với việc sản xuất Iran bị cắt giảm trong khi những bất ổn vẫn còn ở Venezuela, Libya và Nigeria, cả ba đều là các nhà sản xuất OPEC.

Hơn nữa, mặc dù sản lượng tăng trong tháng 8, OPEC cũng đưa ra cảnh báo về phía cầu của phương trình thị trường dầu mỏ. Hôm thứ Tư, phân tích của OPEC cho biết nhu cầu cho dầu thô của nhóm sẽ cao hơn gần 1 triệu thùng/ngày so với mức sản xuất trong tháng 8. Nhà cung cấp dữ liệu hàng hóa toàn cầu S&P Platts Global cho biết điều này cho thấy nhóm sản xuất sẽ phải mang nhiều thùng dầu hơn vào thị trường để tránh bị sức ép nguồn cung.

Nga, về phần nước này, cho mọi ý định và mục đích đã giải cứu OPEC vào đầu năm 2016 bằng cách đồng ý cắt giảm sản lượng để thúc đẩy giá dầu toàn cầu, cũng cảnh báo rằng thị trường dầu mỏ vẫn “mong manh” do vấn đề địa chính trị và giảm sản lượng ở các vùng trọng điểm. Bộ trưởng Năng lượng Nga của Nga, Alexander Novak, đã phát biểu lời cảnh báo hôm thứ Tư tại một hội nghị kinh tế ở thành phố Vladivostok của Nga.

Novak nói rằng "hiện nay, tình hình khá mỏng manh, tất nhiên, và nó liên quan đến thực tế là không phải tất cả các nước đều có thể khôi phục lại thị trường và sản xuất của họ."

Ông trích dẫn sản lượng Mexico giảm hơn một nửa trong năm nay, cũng như sản lượng giảm ở Venezuela khoảng 50.000 thùng/ngày, giảm một nửa xuống còn hơn 1 triệu thùng/ngày, thêm rằng thị trường vẫn không cân bằng trong viễn cảnh dài hạn . ”

Novak cũng nói rằng lệnh trừng phạt đối với Iran mang lại "sự không chắc chắn lớn trên thị trường - các nước, thu mua gần 2 triệu thùng dầu Iran sẽ hành động ra sao."

Tuy nhiên, nếu thị trường cần thêm nguồn cung, Nga sẽ có thể tăng sản lượng thêm 300.000 thùng/ngày, ông cho biết, từ mức tháng 10/2016. Nga sản xuất 11,247 triệu thùng/tháng trong tháng đó, một kỷ lục kỷ lục thời hậu Xô Viết.

Một ủy ban giám sát sáu quốc gia giám sát thỏa thuận cung cấp OPEC/ngoài-OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 23 tháng 9 tại Algiers để đánh giá các điều kiện thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Nguồn: xangdau.net