Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Mỹ và Đức đạt được thỏa thuận về đường ống Nord Stream 2 gây tranh cãi

 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư, Hoa Kỳ và Đức đã đạt được thỏa thuận về Đường ống Nord Stream 2 gây tranh cãi, mở đường cho việc hoàn tất đường ống dẫn khí đốt của Nga và mang lại cho Đức một chiến thắng quyết định trong vấn đề này.

Thông báo trên phương tiện truyền thông của Bộ Ngoại giao, có tiêu đề, “Tuyên bố chung của Hoa Kỳ và Đức về việc hỗ trợ Ukraine, An ninh Năng lượng châu Âu và các mục tiêu khí hậu của chúng tôi”, bắt đầu với việc Đức và Hoa Kỳ kiên định “ủng hộ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, độc lập, và con đường châu Âu đã chọn”.

Thông báo cũng nói về “các hoạt động gây hấn và ác ý của Nga ở Ukraine và hơn thế nữa”.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ có một thỏa thuận cho phép Đức nhận khí đốt tự nhiên trực tiếp từ Nga thông qua đường ống Nord Stream 2 với khối lượng gấp đôi so với hiện tại.

Cuối cùng, có vẻ như Đức và Nga đã đạt được những gì họ muốn.

Tuy nhiên, Ukraine sẽ bị gạt ra khỏi tuyến đường vòng khi lượng khí đốt tự nhiên bổ sung sẽ đi qua đường ống Nord Stream 2 đến Đức.

Theo như thỏa thuận, Đức cam kết sẽ giúp Ukraine đàm phán về việc gia hạn thỏa thuận vận chuyển hiện tại với Nga. Như hiện tại, thỏa thuận này sẽ hết hạn vào năm 2024. Đức cũng sẽ cam kết góp 175 triệu USD vào “quỹ xanh” cho Ukraine để hỗ trợ các dự án năng lượng tái tạo và 70 triệu USD nữa để giúp Ukraine đảm bảo an ninh năng lượng.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên đến từ Nga của Đức là rất lớn, khi nước này đang nỗ lực đóng cửa các nhà máy nhiệt điện và hạt nhân để tiến dần đến mức phát thải ròng bằng 0. Vì lý do này, Đức đã đấu tranh quyết liệt để đường ống Nord Stream 2 được hoàn thiện.

Hoa Kỳ, trong nỗ lực muốn tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn với Đức, đã chấm dứt cuộc chiến phản đối việc xây dựng đường ống này và ủng hộ Đức.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác