Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nga cho biết sản lượng dầu sẽ tăng sau tháng 6

 

Như thể đã chuẩn bị cho việc rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC để làm giảm tồn kho toàn cầu nhằm tái cân bằng thị trường, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố hôm thứ Năm tuần trước rằng sẽ tăng sản lượng dầu sau tháng 6, theo Reuters.

Theo Novak, sự sụt giảm sản lượng gần đây của Nga, là do sự kết hợp giữa bảo dưỡng nhà máy lọc dầu và dầu bị ô nhiễm đi qua đường ống Druzhba – hai vấn đề này sẽ được giải quyết sau tháng 6, trùng hợp khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu hết hạn.

Alexander Dyukov, CEO của Gazprom Neft, nói rằng vấn đề ô nhiễm hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sản lượng dầu. “Nó không gây ảnh hưởng gì đến sản lượng dầu của công ty cả. Chúng tôi chỉ đơn giản là chuyển dầu qua các tuyến đường ống khác”, theo Reuters.

Novak có một cách lý giải khác về việc tại sao sản lượng của của nước này giảm xuống dưới mức đã thỏa thuận với OPEC, “một phần, điều này là do sự phục hồi chất lượng dầu trong đường ống”.

Rosneft, nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga, đang đàm phán với chính phủ về khoản bồi thường thiệt hại có thể xảy ra nếu OPEC và các đồng minh quyết định vào tháng 6 sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng, theo Sechin. Sechin đã chỉ trích thỏa thuận mà Nga ký với đối tác OPEC.

Không có gì bí mật khi nói đến mức giá hòa vốn, Nga ở vị trí khác so với nhà lãnh đạo OPEC, Ả Rập Xê Út, và như vậy, Nga không yêu cầu mức hòa vốn cao để duy trì ngân sách của mình. Nga đã xây dựng ngân sách dựa trên giá dầu ở mức 40 USD/thùng. Trong khi, Saudi lập ngân sách dựa trên dầu ở mức 85 USD/thùng.

OPEC và Nga chuẩn bị gặp nhau để xem xét tiến trình của thỏa thuận cắt giảm sản lượng và tình trạng của thị trường vào ngày 25-26/6.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác