Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Nga có đang đẩy Saudi Arabia ra khỏi châu Á?

Tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC đã đồng ý mua 14,16% cổ phần trong Rosneft của Nga với giá khoảng 9 tỷ USD. Thoả thuận này không có gì ngạc nhiên khi nó được đưa ra ngay sau thông báo của Rosnieft về việc ký kết thỏa thuận chiến lược với CEFC, nhưng rõ ràng là nó cho thấy sự ấm lên liên tục giữa Moscow và Bắc Kinh, việc này sẽ tạo thuận lợi cho Nga trong cuộc đưa thị phần với Ả-rập Xê-út.

Quả đúng vậy, trong những tháng gần đây, Ả-rập Xê-út và Nga đã và đang tạo ra những mối quan hệ gần gũi hơn, được hợp lại bởi sự suy thoái kéo dài của giá dầu quốc tế. Sự thân thiện mới này cũng không nên lấy làm ngạc nhiên.

Nga và Ả rập Xê út có thể thân mật trong thời gian này, nhưng họ vốn là đối thủ cạnh tranh và tâm điểm quan trọng nhất của cuộc cạnh tranh này là thị trường dầu mỏ Trung Quốc. Như bài viết của Liam Denning thuộc Bloomberg Gadfly, Moscow và Riyadh là frenemies (bạn bè và kẻ thù) đang để mắt tới miếng bánh lớn đó là Trung Quốc trong một thế giới nơi mà cơn khát dầu mỏ của các nước công nghiệp hóa đã giảm đi, nhưng nhu cầu của các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc vẫn đang tăng lên.

Thỏa thuận của CEFC sẽ chứng kiến công ty Trung Quốc này mua 19,5% cổ phần trong Rosneft mà Glencore đã mua năm ngoái trong sự hợp tác với Cơ quan Đầu tư Qatar. Nó sẽ đảm bảo nguồn cung dầu lâu dài từ Nga cho công ty Trung Quốc này, công ty chuyên kinh doanh dầu thô lớn và là một nguồn thu ổn định của Rosneft.

Trên quy mô lớn hơn, thoả thuận này là bước tiếp theo hợp lý trong trục Châu Á của Nga. Trong bối cảnh phải gánh chịu các đòn trừng phạt từ châu Âu và Mỹ, Moscow đã có động thái hợp lý duy nhất có thể làm, đó là tập trung vào các thị trường khác, vô tình bao gồm hai đầu tàu có nhu cầu dầu lớn nhất trong trung hạn - Trung Quốc và Ấn Độ. Việc mua lại Essar Oil của Ấn Độ năm 2016 của Rosneft là một cột mốc quan trọng dọc theo con đường này.

Trong khi đó, Ả Rập Xê-út đang tập trung nhiều năng lượng của mình vào việc thuyết phục các thành viên khác của OPEC rằng họ cần phải cắt giảm dầu nhiều hơn nữa, và thảo luận về việc gia hạn thêm thỏa thuận, phần năng lượng còn lại của Saudi là giành cho việc chuẩn bị IPO của Aramco.

Riyadh cũng đã ký thỏa thuận với China North Industries Group Corp. hồi đầu năm nay để xây dựng nhà máy lọc dầu công suất 300.000 thùng/ngày, bên cạnh việc ký kết thêm một vài các hợp đồng xây dựng nhà máy lọc dầu ở Malaysia và Indonesia.

Những dự án này sẽ đòi hỏi một số khoản đầu tư khổng lồ từ Saudi, đó là lý do tại sao Riyadh dường như đang đặt mọi hy vọng của mình vào việc chào bán cổ phiếu của Aramco trong khi Nga tự mình xây dựng vòng đệm thân mật với Trung Quốc, để có được hợp đồng cung cấp cho nhu cầu dầu thô trong tương lai. Trên thực tế, như Denning gợi ý, Riyadh rất có thể ra quyết định nhắm tới các nhà đầu tư Trung Quốc cho Aramco. Vấn đề là không chắc liệu Trung Quốc có sẵn sàng trả cái giá mà Aramco chào bán hay không.

Vì vậy, trong khi Ả-rập Xê-út dồn phần lớn năng lượng của mình vào việc cắt giảm sản xuất – điều mà một số nhà quan sát tin rằng đó là một sai lầm tốn kém - và đang chuẩn bị cho đợt IPO của Aramco, thì Nga đang làm ấm lên mối quan hệ với Trung Quốc và cả Ấn Độ, với thị phần nhập khẩu dầu vào Trung Quốc gia tăng đều đặn, chuyện này không có lợi cho Saudi Arabia.

Saudi Arabia không còn nhiều thời gian để lãng phí nếu muốn giành lại thị phần của mình tại các thị trường tăng trưởng mạnh nhất về dầu. Cả Trung Quốc và Ấn Độ đều đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu thô và họ đang đưa ra các kế hoạch cụ thể như loại bỏ dần các loại xe dùng động cơ đốt trong. Đúng là sẽ còn một vài thập kỷ nữa cho đến khi điều này bắt đầu có ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu dầu nhưng rất đáng để xem xét khi lập kế hoạch cho sự bền vững về kinh tế lâu dài.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác