Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nga điều khiển một OPEC đã bị rạn nứt

 

 Sự thật rằng Nga và hầu hết các thành viên OPEC đang hài lòng với các mức giá dầu khác nhau chưa bao giờ là một bí mật. Bây giờ, Tổng thống Putin đã nói một cách thẳng thắn nhất có thể: Nga không cần giá dầu cao như Saudi. Mặc dù không có gì bất ngờ, nhưng nhận xét này chắc chắn sẽ gây thêm lo lắng cho các nhà giao dịch khi cuộc họp sắp tới của OPEC+ đang đến gần. Cuộc họp đó sẽ định hướng cho nhóm trong suốt thời gian còn lại của năm.

“Đây là lẽ tự nhiên”, Putin trao đổi với truyền thông và được Reuters dẫn lời. “Hãy nhìn vào giá của một thùng dầu, mà Saudi sử dụng để tính toán ngân sách của họ. Mức giá này cao hơn đáng kể so với chúng tôi”.

Thật vậy, ngân sách của Nga cho năm nay được dựa trên mức giá trung bình 40 đô la Mỹ/thùng khi Moscow tiếp tục cách tiếp cận ngân sách thận trọng của mình sau cuộc khủng hoảng giá năm 2014. Mặt khác, Saudi cần dầu ở mức 80-85 USD/thùng để hòa vốn trong năm nay.

Một lần nữa, không có gì mới lạ ở đây. Không giống như thỏa thuận cắt giảm sản xuất đầu tiên được ký kết vào năm 2016, khi giá quá thấp để có được sự thoải mái của bất kỳ ai, Nga lần này đã miễn cưỡng ngay từ đầu, nhất là bởi vì các công ty dầu mỏ của họ đang hoạt động tốt trong môi trường giá thấp hơn và muốn tiếp tục bơm nhiều hơn thay vì hạn chế sự tăng trưởng sản xuất của họ.

Tâm lý này đã không thay đổi: đầu tuần trước, người đứng đầu Rosneft, ông Igor Sechin cho biết công ty sẽ tìm kiếm khoản bồi thường từ Moscow nếu Nga quyết định sẽ tham gia gia hạn cắt giảm sản xuất cho đến cuối năm nay.

“Có ý nghĩa gì với Nga để giảm sản lượng dầu)nếu Hoa Kỳ ngay lập tức chiếm thị phần của chúng tôi? Chúng tôi phải bảo vệ thị phần của mình”, Sechin lập luận.

Tất nhiên, vấn đề thị phần là mối quan tâm chung, khi các thành viên OPEC cũng phải cân bằng lợi ích giữa việc có được mức giá cao cho dầu thô khi họ cần mà không ảnh hưởng đến thị phần của họ. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela đã giúp cả Nga và các đối tác OPEC. Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới vừa hạ dự báo tăng trưởng GDP đối với Nga vì cắt giảm sản lượng.

Sự thật mà nói, Nga chưa bao giờ cắt giảm sản lượng của mình như đã đồng ý, ít nhất là cho đến khi sự cố ô nhiễm clo lớn buộc họ phải cắt giảm sản xuất cho đến khi vấn đề này được xử lý. Tuy nhiên, đây sẽ là một sự sụt giảm tạm thời trừ khi Moscow quyết định tham gia cắt giảm thêm sáu tháng nữa.

Tín hiệu vẫn còn trái chiều, khi Phó Thủ tướng Anton Siluanov vào tháng trước phát biểu với các phương tiện truyền thông rằng mọi việc có thể diễn ra theo bất kỳ cách nào, lưu ý rằng có những lập luận tốt cả ủng hộ và chống lại việc gia hạn cắt giảm. Bây giờ, các bình luận của Putin có thể được coi là quyết định cuối cùng nếu chúng là một quyết định. Tuy nhiên, chúng nghiêng về một gợi ý hơn, điều này là một điển hình.

Bên cạnh lưu ý đến sự khác biệt về giá dầu mà khiến Nga và Ả Rập Xê Út hài lòng, ông Putin cho biết OPEC + cũng phải tính đến tình hình sản xuất ở Iran, Venezuela, Libya và Nigeria. Điều này về cơ bản trở thành một gợi ý rằng, ít nhất, Nga không cần cắt giảm thêm. Mặc dù vậy, việc suy đoán về chuyện OPEC+ sẽ quyết định gì tại cuộc họp tiếp theo là vô nghĩa ở giai đoạn này. OPEC ngày càng rối loạn, như Julian Lee thuộc Bloomberg đã chỉ ra trong một bài bình luận gần đây, đã cho phép Nga điều khiển một cách hiệu quả việc bỏ qua  hoặc lờ đi thực tế là nước này có lợi ích quốc gia riêng về dầu mà không nhất thiết phải tuân thủ OPEC.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác