Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nga: OPEC + sẽ nới lỏng cắt giảm sản lượng dầu bất chấp làn sóng Covid-19 lần thứ hai

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết trong một bài báo được đăng hôm thứ Tư, liên minh OPEC + lạc quan rằng họ sẽ có thể nới lỏng dần việc cắt giảm sản lượng từ tháng 1 theo như kế hoạch, bất chấp các ca nhiễm coronavirus gia tăng ở nhiều quốc gia.

OPEC và các đối tác do Nga dẫn đầu hồi tháng 4 đã đồng ý giảm sản lượng khai thác dầu của họ xuống 9,7 triệu thùng mỗi ngày để ứng phó với nhu cầu sụt giảm sau sự bùng phát của virus coronavirus khiến giá lao dốc. Việc cắt giảm đã được nới lỏng 2 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 8 và dự kiến ​​sẽ được nới lỏng thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 1 năm 2021.

"Hiện tại, bất chấp làn sóng đại dịch thứ hai ở một số quốc gia, tôi và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục lạc quan và hy vọng chúng tôi có thể dần dần nâng sản lượng theo thỏa thuận mà không gây hại cho thị trường", ông Novak nói trong bài báo trên tạp chí Chính sách Năng lượng của Bộ năng lượng.

Thị trường bắt đầu cân bằng khi thỏa thuận có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5, và tháng 7 đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đầu tiên của tồn kho dầu thương mại. Novak cho biết nhu cầu dầu phục hồi lên 90% so với trước khủng hoảng trong khi giá dầu Brent ổn định ở mức trên 40 USD/thùng.

Một trong những thành viên có tầm ảnh hưởng của liên minh OPEC +, nhà sản xuất số ba của OPEC, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), cũng cho biết trong tuần này rằng liên minh có kế hoạch nới lỏng mức cắt giảm kể từ tháng 01.

Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei cho biết: “Chúng tôi tin rằng đây là khối lượng được tính toán để đáp ứng nhu cầu trở lại”.

Bất chấp sự lạc quan của Nga và UAE, thị trường và các nhà phân tích thị trường lo ngại rằng với sự phục hồi nhu cầu dầu đang đình trệ do COVID-19 tăng đột biến, thị trường dầu sẽ không thể xử lý thêm 2 triệu thùng/ngày nếu OPEC + nới lỏng việc cắt giảm bắt đầu vào tháng 01.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tuần trước, dẫn lời các cố vấn dầu mỏ cấp cao của Vương quốc này, những lo ngại về thời gian phục hồi nhu cầu đã khiến Ả Rập Xê Út cân nhắc việc trì hoãn nới lỏng cắt giảm sản lượng.

Trong báo cáo hàng tháng của mình vào thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo về sự phục hồi kinh tế và nhu cầu dầu đang chậm lại, nói rằng, "Thực sự, những người muốn mang lại một thị trường dầu thắt chặt hơn đang xem xét một mục tiêu thay đổi."

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác