Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nga, Saudi hy vọng sẽ duy trì được giá dầu ở mức hợp lý, Kremlin nói

 

Theo dự báo của Fitch, giá dầu năm 2019 sẽ ở mức 65 USD/thùng

Nga và Saudi Arabia quan tâm đến việc đảm bảo giá dầu không vượt quá mức hợp lý, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24 hôm thứ Ba trong Tuần lễ Năng lượng Nga.

Theo ông, chính quyền hai nước đang mong muốn tiếp tục hợp tác giữa Moscow và Riyadh trong lĩnh vực năng lượng. "Chúng tôi thực sự cần phải tiếp tục đồng bộ hóa công việc của mình tại các thị trường năng lượng quốc tế về việc duy trì mức giá, điều này rất quan trọng đối với các nền kinh tế của chúng tôi," ông Peskov nói.

Ông lưu ý rằng ngân sách của hai nước được tính toán trên cơ sở giá dầu khác nhau và Nga có "sức đề kháng lớn đối với biến động giá dầu." "Tuy nhiên, cùng với Saudi Arabia, chúng tôi quan tâm đến việc đảm bảo giá này không tăng trên mức hợp lý và không giảm xuống dưới mức đủ, mà nó gây bất ổn nền kinh tế toàn cầu," đại diện điện Kremlin nói.

Trả lời một câu hỏi về triển vọng của một liên minh mới trong lĩnh vực này, Peskov lưu ý rằng các liên minh được hình thành khi có cùng các mối quan tâm lợi ích . "Trong trường hợp này, là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, Saudi và Nga, tất nhiên, có lợi ích tương tự và sự giống nhau này dẫn đến thực tế rằng chính Riyadh và Moscow đã trở thành động lực của thỏa thuận OPEC +,"ông Peskov nói.

Theo dự báo của cơ quan xếp hạng quốc tế Fitch, giá dầu năm 2019 sẽ ở mức 65 USD/thùng. Đối với nhiều thành viên OPEC ở Trung Đông - đặc biệt, đối với UAE và Kuwait, mức giá này khá thoải mái, các nhà phân tích cho biết. Ngoại lệ là Saudi Arabia vớingân sách không thâm hụt bắt đầu từ  80 usd mỗi thùng.

Saudi là nhà sản xuất dầu lớn nhất trong OPEC - cùng với Nga, là nhà lãnh đạo trong thỏa thuận OPEC+.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác