Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ngành công nghiệp dầu mỏ Canada lạc quan khi giá phục hồi

 

Ngành dầu khí của Canada đang ngày càng lạc quan về tương lai gần của mình khi các nền kinh tế phục hồi và giá dầu tăng. Tuy nhiên, ngành này cũng phải đối mặt với những thách thức ngày càng lớn trong trung và dài hạn, chủ yếu dưới dạng cuộc chiến gay gắt về công suất vận chuyển đường ống và sự cấp bách của các cổ đông chủ động và bảo vệ môi trường để buộc ngành công nghiệp dầu mỏ phải chịu trách nhiệm về biến đổi khí hậu.

Với giá WTI tăng trong năm nay, các công ty dầu mỏ lớn nhất Canada kỳ vọng thu về dòng tiền nhiều hơn, điều này sẽ giúp giảm bớt các khoản nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông. Một năm sau khi đại dịch buộc các hãng khai thác phải cắt giảm sản lượng dầu, sản lượng ở tỉnh sản xuất dầu chủ lực Alberta đã phục hồi về mức trước khủng hoảng.

Việc mở cửa trở lại tại Canada và tại thị trường xuất khẩu xăng dầu quan trọng của nước này là Hoa Kỳ, giúp thúc đẩy sản lượng dầu của Canada tăng cao hơn, khiến các công ty tự tin về triển vọng ngắn hạn của họ. Hơn nữa, các ước tính của chính phủ và giới phân tích cho thấy sản lượng dầu tăng trong trung hạn.

Triển vọng ngắn hạn của ngành công nghiệp dầu mỏ Canada sáng sủa nhưng không chắc triển vọng đó có trở thành dài hạn, do vấn đề đường ống tồn đọng lâu năm, sự thúc đẩy toàn cầu hướng tới cắt giảm khí thải và sự chỉ trích của các nhà hoạt động khí hậu về việc phát thải nhiều carbon từ khai thác cát dầu của Canada.

Sự phục hồi của dầu lên 70 đô la đã thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty lớn nhất Canada tăng cao hơn, từ đó giúp chỉ số tổng hợp S & P / TSX, chỉ số chuẩn của Sở giao dịch chứng khoán Toronto, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Chỉ số này đã thiết lập các kỷ lục mới vào đầu tuần này.

Sản lượng dầu thô ở tỉnh sản xuất dầu hàng đầu Alberta đạt trung bình 3,62 triệu thùng/ngày trong tháng Ba. Con số này tăng 1,2% so với tháng 3 năm 2020 và 4,4% so với tháng 3 năm 2019 — tháng 3 tốt nhất được ghi nhận, ATB Economics cho biết vào tháng trước.

Mặc dù có những thách thức về khả năng tiếp cận đường ống dẫn dầu và OPEC + về cơ bản quyết định giá dầu hiện tại, nhưng “mọi thứ đang tốt lên đối với dầu của Alberta khi nhu cầu toàn cầu hồi phục sau đại dịch”, ATB Economics cho biết.

“Chúng tôi vô cùng vui mừng về nó và nó có thể vượt xa mong đợi của chúng tôi từ hai đến ba năm. Chúng tôi nghĩ rằng giá sẽ đạt 60 đô la chứ không phải 70 đô la”, Ed LaFehr, Giám đốc điều hành của Baytex Energy, nói với Chris Varcoe của Calgary Herald trong tuần này.

Trong khi đó, Ủy ban hội nghị Canada (Conference Board of Canada) hy vọng sự phục hồi của ngành dầu khí sẽ đưa Alberta lên vị trí dẫn đầu trong các tỉnh của nước này về sự phục hồi kinh tế trong năm nay và năm tới.

Trong khi ngành công nghiệp và giới phân tích lạc quan về triển vọng dầu mỏ trong ngắn hạn của Canada, thì vấn đề công suất đường ống dẫn dầu lại đang rình rập một lần nữa, trong khi động lực không phát thải toàn cầu đặt ra một thách thức đối với lĩnh vực này trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng họ có thể cắt giảm lượng khí thải nhiều nhất để tiếp tục có “giấy phép hoạt động” trong những thập kỷ tới.

Các công ty lớn, bao gồm Cenovus Energy, Suncor Energy, và Canadian Natural Resources, đã cam kết không phát thải vào năm 2050.

Tuy nhiên, cát dầu của Canada có lượng CO2 nặng nhất trong các hoạt động khai thác dầu trên toàn thế giới, theo phân tích của Rystad Energy hồi đầu năm nay.

Các công ty lớn nhất gần đây cho biết họ sẽ tập trung vào việc giảm lượng khí thải. Họ tin rằng công nghệ sẽ giúp đạt được điều đó.

Ngoài cam kết cắt giảm lượng khí thải, các nhà sản xuất dầu của Canada và tỉnh Alberta còn có một chiêu trò khác với các nhà đầu tư: Canada có mục tiêu không phát thải đến năm 2050, không giống như các nhà sản xuất lớn của OPEC.

Hơn nữa, Canada là một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới không liên quan đến các chính sách ấn định giá của nhóm OPEC +. Alberta coi đây là một lợi thế cho ngành năng lượng Canada với tư cách là nhà cung cấp toàn cầu nguồn năng lượng đến từ một nền dân chủ với nền kinh tế thị trường.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác