Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy sự chậm lại của đá phiến

 

Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra sự chậm lại trong ngành công nghiệp đá phiến của Mỹ, vì giá thấp khiến họ bị thiệt hại.

Tốc độ khoan thủy lực bắt đầu giảm trong bốn tháng cuối năm 2018, một dấu hiệu cho thấy hoạt động đá phiến của Mỹ bắt đầu chậm lại ngay cả trước khi giá dầu lao dốc. Theo Rystad Energy, số lượng công việc fracking trung bình đã giảm xuống còn 44 mỗi ngày vào tháng 11 năm 2018, giảm từ mức trung bình từ 48 đến 50 trong khoảng thời gian năm tháng từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2018.

“Sau khi đạt đến đỉnh điểm vào tháng 5 / tháng 6, hoạt động fracking tại Permian Basin đã dần giảm tốc trong suốt nửa cuối năm 2018”, nhà phân tích cấp cao Lai Lou của Rystad Energy cho biết trong một tuyên bố.

“Nhìn vào dữ liệu sơ bộ cho tháng 11, chúng ta thấy bằng chứng cho thấy việc giảm tốc hoạt động theo mùa có thể đã bắt đầu tại tất cả các lưu vực lớn ngoại trừ Eagle Ford”, ông Lou nói thêm. “Đã có một sự chậm lại đáng kể ở Bakken và Niobrara vào tháng 11, phân tích của chúng tôi cho thấy”. Rystad nói rằng phần lớn sự chậm lại này có thể được quy cho các công ty nhỏ hơn.

Dữ liệu khoan cũng cho thấy điều tương tự, khi Dallas Fed báo cáo tuần trước rằng hoạt động khoan bắt đầu chậm lại ở Permian trong quý IV. Cho dù là đo lường bằng sản lượng, việc làm, hoạt động kinh doanh, hay tỷ lệ sử dụng thiết bị - hàng loạt các dữ liệu từ ngành công nghiệp đá phiến chỉ ra sự chậm lại.

Hơn nữa, dữ liệu độc lập cũng cho thấy rất nhiều công ty khai thác đá phiến không thể có lời với giá dầu dưới 50 USD mỗi thùng. Giá hòa vốn trên các giếng tốt nhất có thể hoạt động trong khoảng 30s đô la hoặc 40s đô la mỗi thùng, nhưng toàn bộ chi phí hoạt động khiến ngưỡng hòa vốn cao hơn nhiều. Số lượng giàn khoan cũng đã chững lại sau khi tăng mạnh trong nửa đầu năm 2018.

Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để biết được toàn bộ những gì giá thấp có thể gây ra cho ngành dầu mỏ.

Điều đó không có nghĩa là các công ty khai thác đá phiến sa cơ lỡ vận. Nhiều nhà phân tích vẫn đang dự đoán tăng trưởng sản xuất khá lớn trong năm nay, và có rất ít người hạ thấp đáng kể dự báo nguồn cung của họ.

Goldman Sachs đã hạ giá dự báo giá dầu của họ cho năm nay, nhưng vẫn có một chút giọng điệu lạc quan trong một lưu ý vào ngày 6 tháng 1, cho rằng việc bán tháo đã “cường điệu các yếu tố cơ bản hiện tại và tương lai”. Một mặt, “giá giao ngay sẽ tiếp tục phục hồi với cấu trúc giá backwardation (giá giao kỳ hạn xa thấp hơn so với giá kỳ hạn gần) của Brent dự kiến trở lại vào mùa hè khi hàng tồn kho cuối cùng trở lại mức trung bình 5 năm”, các nhà phân tích của Goldman Sachs viết. Mặt khác, “giá được dựa theo WTI dài hạn sẽ giảm dần xuống còn 50 USD/thùng do sản lượng có chi phí thấp của Mỹ trở nên không bị ràng buộc và các nhà sản xuất lại tiếp tục phòng ngừa rủi ro”.

Goldman nói rằng việc khánh thành các đường ống mới sẽ mở ra nguồn cung mới. Cơ quan này cũng cũng trích dẫn thực tế rằng ngành công nghiệp đá phiến đã liên tục sản xuất nhiều hơn mong đợi. Trong khi “có rất ít lạm phát chi phí quan sát được”, ngân hàng đầu tư này kết luận. Goldman có dự báo Brent ba tháng ở mức 62,50 USD/thùng và mục tiêu giá sáu tháng ở mức 67,50 USD/thùng, cả hai đều giảm so với dự báo 70 USD/thùng trước đó.

Về lâu dài, Goldman nói rằng đá phiến của Mỹ sẽ giữ chi phí biên của nguồn cung ở mức khoảng 50 USD/thùng.

Ngân hàng đầu tư này nói rằng cổ phiếu của các công ty đá phiến của Mỹ đang bị bán quá mức, nhưng các nhà đầu tư vẫn thận trọng. “Chúng tôi đã bắt đầu thấy sự hợp nhất, mặc dù có thể cho rằng nhiều đá phiến hơn là cần thiết”, các nhà phân tích của Goldman đã viết trong một báo cáo riêng.

Có độ trễ một vài tháng từ lúc xảy ra biến động giá lớn đến thay đổi đáng kể trong hoạt động khoan cũng như số lượng giàn khoan. Suy thoái thị trường chỉ bắt đầu vào cuối tháng 10, và chúng ta chỉ đang nhìn thấy những dấu hiệu sớm của tác động từ mỏ dầu. Dữ liệu u ám hơn có thể được thấy sắp tới khi việc thu thập dữ liệu bắt kịp với thực tế. Điều đó có khả năng là sự sụt giảm số lượng giàn khoan, sản xuất đi ngang hoặc các dấu hiệu rắc rối khác trong những tháng tới.

Ngược lại, giá dầu đang có xu hướng tăng trở lại. WTI đang dao động ở ngưỡng 50 USD mỗi thùng, tăng hơn 15% so với mức thấp của tháng 12. Ngành công nghiệp đá phiến có thể gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm 2019, nhưng cũng có khả năng mọi thứ sẽ dần được cải thiện khi năm này trôi qua.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác