Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Người mua dầu hưởng lợi từ làn sóng nhiên liệu giá rẻ

 

Ngành công nghiệp hạ nguồn đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi sự kết hợp có một không hai của các sự kiện diễn ra trong năm nay. Một mặt, đại dịch coronavirus làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm của họ và mặt khác, OPEC + giảm sản xuất, làm tăng giá. Hơn nữa, các sản phẩm dầu qua tinh chế đã không được người mua dầu tìm mua. Tuy nhiên, các nhà máy lọc dầu vừa mới nhận được một tín hiệu tốt từ những người mua dầu, theo John Kemp của Reuters. Ông lưu ý trong bài viết mới nhất của mình rằng các quỹ phòng hộ và những nhóm mua dầu có tổ chức khác đã chuyển hướng sang nhiên liệu vào tuần trước, mua khoảng 20 triệu thùng xăng và dầu diesel của Mỹ và gasoil châu Âu.

Thật không may, tin tốt này không đủ để làm cho các nhà máy lọc dầu sống tốt hơn. Đợt bùng phát dịch bệnh mới trên khắp thế giới đã khiến một số quốc gia áp dụng lại các biện pháp hạn chế đi lại chỉ vài tuần sau khi chúng được dỡ bỏ, gây rắc rối cho nhu cầu vận tải.

Và bất cứ điều gì làm phá hỏng việc vận chuyển đều gây ra rắc rối gấp đôi cho các nhà máy lọc dầu.

Sự nguy hiểm của làn sóng thứ hai đã đè nặng lên giá dầu thô. Thông thường, đây sẽ là một diễn biến tích cực cho các nhà máy lọc dầu, nhưng thời thế đã đổi thay vì giá thấp đang đến từ những kỳ vọng về nhu cầu ít hơn đối với các sản phẩm tinh chế. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may là làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể không ảnh hưởng đến nhu cầu dầu nhiều như lần đầu tiên - ít nhất là theo Rystad Energy.

Đồng thời, các loại nhiên liệu khác đang phục hồi một cách khác nhau xét về nhu cầu. Chẳng hạn, nhu cầu xăng đã cho thấy một số dấu hiệu phục hồi sau khi phong tỏa được dỡ bỏ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sự phục hồi này đã di chuyển không đều. Cơ quan Thông tin Năng lượng đã báo cáo tồn kho tăng và giảm kho dự trữ xăng trong nhiều tuần sau khi dỡ bỏ phong tỏa, lưu ý rằng tồn kho vẫn còn trên mức trung bình 5 năm theo mùa.

Nhiên liệu chưng cất đã phục hồi chậm hơn, chủ yếu là do nhu cầu giảm đối với du lịch hàng không và kéo theo nhiên liệu máy bay, mà sản phẩm chưng cất đóng vai trò là nguyên liệu đầu vào. Thực vậy, trong nhiều trường hợp, các nhà máy lọc dầu đã buộc phải sử dụng các sản phẩm chưng cất mà thường được chuyển thành nhiên liệu máy bay sang thành nhiên liệu diesel, đẩy tồn kho diesel lên cao trong khi nhu cầu vẫn còn yếu.

Triển vọng cho nhiên liệu máy bay là ảm đạm.

Các nhà phân tích từ Bank of America cho biết vào đầu tuần này rằng họ không mong đợi nhu cầu nhiên liệu máy bay phục hồi hoàn toàn cho đến năm 2023. Theo các nhà phân tích của BofA, quý thứ ba của năm tới sẽ là dấu hiệu đầu tiên cho nhu cầu nhiên liệu máy bay phục hồi. Sau đó, phải mất thêm hai năm nữa để nó đạt được mức tiền khủng hoảng 8 triệu bpd- nếu có thể -vì trong khi chờ đợi nhu cầu du lịch hàng không phục hồi, một số hãng hàng không có thể phá sản.

Một tin xấu hơn cho ngành công nghiệp lọc dầu, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đá ghi nhận công suất cao kỷ lục sau khi kết thúc phong tỏa tại Trung Quốc, hiện đang cắt giảm công suất này vì tình trạng dư thừa nhiên liệu. Tình trạng thừa mứa này có thể đã xảy ra ngay cả khi không có đại dịch: các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã tăng công suất lọc dầu quá nhanh, làm bão hòa thị trường châu Á và ảnh hưởng đến lợi nhuận lọc dầu.

Nói chung, các nhà máy lọc dầu cần tất cả sự giúp đỡ mà họ có thể nhận được ngay bây giờ. Tuy nhiên, họ không thể có được nó khi thế giới chuẩn bị cho làn sóng Covid-19 thứ hai. Làn sóng thứ hai này có thể sẽ làm trì hoãn hơn nữa sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ và vận tải, do đó, sẽ làm trì hoãn sự phục hồi biên lợi nhuận lọc dầu, khiến một số nhà máy lọc dầu đóng cửa.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích của Wood Mackenzie, về lâu dài, khu vực hạ nguồn sẽ đòi hỏi những khoản đầu tư vào công suất mới, ít nhất là ở một số khu vực như châu Á và Trung Đông, nơi nhu cầu về dầu được dự báo sẽ tăng. Có vẻ như trong gần đến trung hạn là gặp khó khăn, nhưng triển vọng dài hạn cho khu vực hạ nguồn là khá tích cực.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác