Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nguy cơ giảm vẫn còn bất chấp sự phục hồi giá dầu

 

Vài ngày qua đã chứng kiến ​​tiền đổ vào dầu, với tất cả các chuẩn dầu thô tăng mạnh, bao gồm Brent cho thấy mức tăng 14% trong tuần, phục hồi trở lại từ mức giảm giá ngắn ngủi trong tuần trước. Siêu contango được dự báo cho tháng 5 / tháng 6 đã biến mất, với chênh lệch tháng /tháng 7 gần như đi ngang.

Dầu Brent

Mặc dù sự mạnh lên này có một nền tảng cơ bản trong việc cải thiện các yếu tố cơ bản về cung-cầu, nhưng tốc độ tăng cũng có thể có liên quan đến việc nới lỏng định lượng tiền tệ toàn cầu (QE), với bảng cân đối của Fed ở mức gần 30% GDP và đang tăng lên. Với thị trường chứng khoán ở mức gần như trước khủng hoảng và tiền giá rẻ đang giảm dần, các nhà đầu cơ có thể đang tìm cách chuyển từ kho bạc sang kim loại và hàng hóa. Điều này đã đúng trong quá khứ và cũng có thể xảy ra một lần nữa.

QE

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả các nguyên tắc cơ bản, thị trường tiếp tục bị thúc đẩy bởi các chu kỳ tin tức, với những tin tức bất ngờ nhiều hơn dẫn đến sự thay đổi giá dốc hơn. Về cơ bản tuần trước, có nhiều tin tốt hơn dự kiến ​​và ít tin xấu. Tin tốt về phía cung bao gồm IEA nhìn thấy dấu hiệu tái cân bằng nhanh hơn từ phía cung, với sản lượng của Saudi giảm xuống mức năm 2002 và Iraq tái khẳng định cam kết đáp ứng cắt giảm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 5-6. Tại Mỹ, các giàn khoan đã giảm 20% trong tuần thứ 9 liên tiếp so với tuần trước xuống còn 370 giàn, với các kho dự trữ tại Cushing giảm lần đầu tiên kể từ tháng Một.

Sản xuất

Tin tốt về phía cầu bao gồm IEA điều chỉnh dự báo nhu cầu năm 2020 từ mức -9,3 mbpd giảm xuống còn -8,6 mbpd, với Goldman tăng ước tính nhu cầu tháng 5 lên 1,4 mbpd. Cũng về phía cầu, Hàn Quốc và Trung Quốc dường như đã ngăn chặn làn sóng coronavirus thứ hai với nhu cầu của Trung Quốc chứng kiến ​​sự phục hồi hình chữ V.

Nhưng như trước đây, đặc biệt là trong ngắn hạn, hãy để người mua cẩn thận: tuy sự phục hồi giá dầu dường như đã được tính vào gần như tất cả các tin tức lạc quan, nhưng có vẻ như đang bỏ qua các rủi ro giảm giá. Ví dụ, đầu vào nhà máy lọc dầu cao của Trung Quốc có thể là một tín hiệu tăng giả tạo, vì nó đang tạo ra các sản phẩm vượt quá mức tăng trưởng nhu cầu cơ bản ở Trung Quốc. Khoảng 50 triệu thùng dầu của Saudi đang di chuyển về phía Mỹ và đe dọa làm đảo ngược diễn biến nguồn cung tích cực. Biên độ lọc dầu thấp sẽ ngăn chặn bất kỳ sự gia tăng nào trong mức tiêu thụ của nhà máy lọc dầu. Và hàng tồn kho cao, cả ở đất liền và kho chứa nổi (hiện là mức cao nhất trong lịch sử với 200 triệu thùng) có thể sẽ càng làm kìm hãm giá dầu thô.

Về phía nhu cầu, các chuyên gia WSJ đang dự báo ​​tỷ lệ suy thoái kinh tế toàn cầu ở mức gần 100%, với câu hỏi duy nhất xoay quanh mức độ nghiêm trọng. Các đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới của Mỹ đã tăng 3 triệu, nhiều hơn dự kiến, lên tổng số 36,5 triệu, và một khi hết các biện pháp kích thích, thất nghiệp sẽ trở thành một trở ngại đáng kể cho nhu cầu. Ngoài ra, coronavirus dường như đang biến thể, với các bệnh nhân ở tỉnh Cát Lâm và Hắc Long Giang của Trung Quốc có thể mang virus trong một thời gian dài hơn và mất nhiều thời gian hơn để kiểm tra âm tính.

Lưu ý cuối cùng về sự thận trọng này và để giữ cho những ký ức của chúng ta về những gì đã xảy ra với giá WTI vào tháng trước, Platts đã công bố một số thay đổi đối với giá sản phẩm ở Vịnh Ả Rập (thường là giá netbacks từ Singapore). Về cơ bản, Platts sẽ công bố số 0 hoặc số âm chỉ khi thông tin thị trường giao ngay có liên quan xác nhận đánh giá đó. Hãy hy vọng chúng ta không phải đưa phương pháp mới này vào thử nghiệm trong một thời gian lâu dài.

Nguồn tin: xangdau.net