Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhà máy lọc dầu tư nhân của Trung Quốc tăng công suất tích trữ dầu thô

 

Công ty tư nhân Hengli Petrochemical của Trung Quốc, công ty vận hành một trong những nhà máy lọc dầu tư nhân lớn nhất nước này, đã tăng công suất tích trữ dầu thô thêm 22,6 triệu thùng lên tổng cộng 37,8 triệu thùng, hãng tin Argus Media dẫn lời nhà lọc dầu này cho biết hôm thứ Năm.

Các bồn chứa mới tại Đại Liên sẽ giúp Hengli Petrochemical tối ưu hóa việc thu mua cho nhà máy lọc dầu công suất 400.000 thùng/ngày của họ ở Trường Hưng.

Trong vài tháng qua, Hengli Petrochemical và các nhà máy lọc dầu khác của Trung Quốc, cả tư nhân và nhà nước, đã tăng cường mua dầu thô, tận dụng lúc giá dầu thô thấp nhất trong nhiều năm vào tháng Tư.

Trung Quốc đã quyết định sẽ tăng khả năng tích trữ dầu thô, như một phần của mục tiêu nhằm tối ưu hóa nhu cầu năng lượng và nhập khẩu dầu thô.

Trong vài tháng qua, trong khi phần còn lại của thế giới tiếp tục vật lộn với sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu thất thường thì Trung Quốc là nhân tố quan trọng hỗ trợ giá dầu, khi nước này phá vỡ kỷ lục nhập khẩu dầu thô. Nhập khẩu dầu thô kỷ lục của Trung Quốc trong vài tháng qua đã hỗ trợ nhu cầu dầu toàn cầu vẫn còn yếu.

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc, những gã khổng lồ của nhà nước và cả các nhà máy lọc dầu độc lập ở tỉnh Sơn Đông, đã đổ xô tích trữ dầu thô giá cực rẻ, chốt hợp đồng giao dầu thô vào tháng 5, 6 và 7 - và phá vỡ kỷ lục nhập khẩu dầu thô.

Trong nửa đầu năm 2020, bất chấp lệnh phong tỏa trong mùa đại dịch, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức trung bình 10,95 triệu thùng/ngày.

Theo số liệu hải quan chính thức, trong tháng 7, Trung Quốc đã nhập khẩu 12,08 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức nhập khẩu kỷ lục hồi tháng 6 nhưng cao hơn 25% so với mức trung bình của tháng 7/2019.

Sau tháng 8, xu hướng mua ồ ạt của Trung Quốc có thể sẽ kết thúc, vì dầu không còn rẻ như hồi tháng 4, và theo ước tính Trung Quốc đã tích trữ được nhiều dầu thô trong kho thương mại và chiến lược.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác