Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhập khẩu dầu 9 tháng đầu năm của Trung Quốc tăng 12,7%

 

Trung Quốc đã nhập khẩu 416 triệu tấn dầu thô trong 9 tháng đầu năm, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là dấu hiệu tích cực mới nhất đối với nhu cầu dầu bất chấp đại dịch. Tính ra trung bình mỗi tháng, con số này tương đương 338,8 triệu thùng, khoảng 11,29 triệu thùng hàng ngày, sử dụng hệ số chuyển đổi là 7,33 thùng trên 1 tấn dầu.

Riêng trong tháng 9, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đạt trung bình 11,52 triệu thùng/ngày, theo dữ liệu từ công ty cung cấp dịch vụ phân tích năng lượng OilX được công bố hồi đầu tháng. Mặc dù thấp hơn mức trung bình của tháng 1 đến tháng 9, nhưng mức trung bình của tháng trước là 24,4% hay cao hơn 2,26 triệu thùng/ngày so với một năm trước đó.

Hai nhà phân tích dầu mỏ Juan Carlos Rodriguez và Valantis Markogiannakis viết trong một báo cáo tuần trước: “Sau khi tăng trưởng trong 5 tháng liên tiếp, kho chứa nổi ở Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên, cho thấy tình trạng tắc nghẽn ở cảng đã bắt đầu giảm bớt”.

Tin tức về sự sụt giảm kho chứa nổi đặc biệt đáng khích lệ: gần đây, kho chứa nổi trên toàn cầu đang gia tăng, làm tăng lo ngại về tương lai trước mắt của nhu cầu dầu. Đồng thời, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang phải vật lộn để bán lượng sản phẩm tồn kho dư thừa do nhu cầu và biên lợi nhuận vẫn còn thấp. Điều này có thể dẫn đến việc cắt giảm hoạt động của các nhà máy lọc dầu, và do đó sẽ làm giảm nhập khẩu.

Về mặt tích cực, một số nhà dự báo lưu ý rằng các nhà máy lọc dầu độc lập vẫn còn hạn ngạch nhập khẩu chưa sử dụng và có thể quyết định sử dụng hết và tích trữ các sản phẩm tinh chế với dự đoán nhu cầu cải thiện.

Tuy nhiên, điều này có thể phức tạp. Argus Media đã đưa tin hai tuần trước rằng việc bãi bỏ quy định hơn nữa đối với thị trường nhiên liệu có thể dẫn đến nhu cầu thấp hơn đối với các sản phẩm dầu khi các lựa chọn nhiên liệu thay thế xâm phạm lãnh thổ của họ, theo dự báo của tập đoàn năng lượng nhà nước CNPC. Công ty cho biết tăng trưởng kinh tế chậm lại cũng sẽ không giúp ích được gì.

Nguồn tin: xangdau.net