Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhập khẩu dầu 'chính thức' của Trung Quốc giảm khi mua dầu thô của Iran nhiều hơn

 

Hãng cung cấp dịch vụ phân tích năng lượng OilX cho biết, theo ước tính nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 3 đã giảm 8,81% so với tháng 2 xuống mức 11,26 triệu thùng/ngày, lưu ý rằng ước tính của hãng không thể hiện lượng dầu lớn mà Trung Quốc mua từ Iran vào tháng trước.

Trong những tuần gần đây, nhiều báo cáo cho rằng Trung Quốc đã tăng cường đáng kể nhập khẩu dầu thô từ Iran - đến mức các cảng ở tỉnh Sơn Đông, nơi tập trung hầu hết các nhà máy lọc dầu độc lập, đang gặp phải tình trạng tắc nghẽn lưu thông tàu chở dầu.

Theo một số ước tính, Trung Quốc đã nhập khoảng 856.000 thùng/ngày hoặc thậm chí gần 1 triệu thùng/ngày dầu thô của Iran trong tháng 3, cao hơn gấp đôi so với tháng 2.

“Đã có rất nhiều lời bàn tán trên thị trường về việc xuất khẩu dầu thô của Iran lén lút sang Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng khối lượng được báo cáo không phù hợp với đánh giá của chúng tôi về xuất khẩu của Iran và kho chứa nổi của Iran giảm”, hai nhà phân tích dầu của OilX Juan, Carlos Rodriguez và Valantis Markogiannakis viết trong một báo cáo hôm thứ Ba.

Các nhà phân tích của OilX “tin rằng ý nghĩa lâu dài của quan hệ đối tác chiến lược được công bố vào tuần trước giữa hai nước và các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra quan trọng hơn nhiều,” họ nói thêm.

Do đó, OilX ước tính rằng nhập khẩu của Trung Quốc đã giảm bớt, xuống còn 11,26 triệu thùng/ngày trong tháng 3, vẫn tăng 14,45% so với tháng 3 năm ngoái, khi Trung Quốc đang bị phong tỏa lúc đại dịch mới bùng phát.

Ngoài ra, lưu lượng dầu thô hiện đang được chuyển đến Trung Quốc vẫn không thay đổi cho tháng 4, theo OilX Research.

Đánh giá về lưu lượng dầu thô trong tháng 3 tới Trung Quốc cho thấy nhập khẩu từ Trung Đông, ngoại trừ Iran, giảm nhiều nhất so với tháng trước đó, trong đó nhập khẩu từ Iraq và Ả Rập Xê Út giảm mạnh nhất. Mặt khác, nhập khẩu từ Biển Bắc và Brazil tăng mạnh nhất, OilX cho biết.

So với năm trước, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng nhiều nhất từ ​​Mỹ, Na Uy và Anh. Dữ liệu của OilX cho thấy, nhập khẩu từ Na Uy và Anh đạt mức cao kỷ lục nhờ lượng dầu thô mua từ hai mỏ Forties và Johan Sverdrup tăng lên.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác