Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 5 khi Bắc Kinh giảm nhập dầu Iran

 

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng Năm từ mức kỷ lục hàng tháng vào tháng Tư, khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc giảm mạnh nhập khẩu dầu của Iran sau khi kết thúc miễn trừ của Hoa Kỳ và vì một số nhà máy lọc dầu nhà nước đã ngưng hoạt động để bảo trì theo kế hoạch.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, được Reuters đưa tin, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã giảm 8% từ 43,73 triệu tấn trong tháng 4 xuống còn 40,23 triệu tấn trong tháng 5. Con số này, nếu chuyển đổi theo thùng mỗi ngày, là giảm 11% từ tháng 4 đến tháng 5, đạt trung bình 9,47 triệu thùng/ngày vào tháng trước, theo ước tính của Reuters.

Theo Seng Yick Tee, một nhà phân tích của công ty tư vấn SIA Energy có trụ sở tại Bắc Kinh, lý do chính khiến nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 5 là do nhập khẩu từ Iran giảm mạnh khi Mỹ chấm dứt tất cả các miễn trừ trừng phạt đối với khách hàng Iran vào ngày 2/5, trong đó có nước mua dầu lớn nhất của Iran là Trung Quốc.

Vào tháng Tư, ngay trước khi miễn trừ kết thúc, Trung Quốc đã dự trữ dầu thô của Iran. Trung Quốc đã nhập khoảng 800.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Iran vào tháng Tư- con số cao nhất mà khách hàng dầu mỏ hàng đầu của Iran đã mua kể từ tháng 8 năm 2018- khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đổ xô mua dầu của Iran trước khi hết hạn miễn trừ trừng phạt của Hoa Kỳ.

Các nhà phân tích nói với Reuters vào thời điểm đó, sự gia tăng nhập khẩu của Iran trong tháng 4 đã khiến Trung Quốc lập kỷ lục nhập khẩu dầu hàng tháng mới trong tháng đó, mặc dù thực tế là có bảo dưỡng nhà máy và nhu cầu nhiên liệu hạn chế.

Ngoài sự giảm mạnh trong nhập khẩu Iran và bảo trì thường xuyên tại một số nhà máy lọc dầu, một yếu tố khác cho sự sụt giảm nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 5 là do biên lợi nhuận lọc dầu thấp trên khắp châu Á.

Mặc dù các nhà máy lọc dầu ở châu Á không còn sự lựa chọn nào khác đối với dầu thô sau khi kết thúc miễn trừ trừng phạt của Hoa Kỳ đối với dầu Iran, nhưng giá cao hơn của các nguồn cung thay thế, cũng như xuất khẩu nhiên liệu tăng vọt từ Trung Quốc, đang làm giảm biên lợi nhuận lọc dầu trên toàn châu Á.

Tháng trước, các báo cáo xuất hiện rằng áp lực kéo dài đối với biên lợi nhuận đã buộc các nhà máy lọc dầu châu Á bắt đầu xem xét giảm công suất khi biên lợi nhuận lọc dầu của Châu Á giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác