Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc sẽ tăng trong năm 2020 bất chấp coronavirus

 

Mặc dù nhu cầu dầu thấp trong đợt bùng phát COVID-19 tại Trung Quốc, nhưng quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới này sẽ tăng 2% lượng dầu thô nhập khẩu trong năm 2020, do tận dụng giá dầu thấp, theo một nhà nghiên cứu liên quan đến tập đoàn dầu khí quốc gia khổng lồ của Trung Quốc (CNPC).

Tiêu thụ dầu thô của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng từ 1% đến 2% so với năm trước, CNPC Research cho biết.

Tuy nhiên, nhu cầu đối với các sản phẩm dầu đã qua tinh chế ở Trung Quốc được dự báo sẽ ghi nhận mức giảm đầu tiên sau hai thập kỷ, khi nó được dự kiến ​​sẽ giảm 5% trong năm nay so với năm ngoái.

Nhu cầu khí tự nhiên được dự báo tăng lên, nhưng với tốc độ chậm nhất trong 20 năm qua, theo CNPC, và sự tăng trưởng thấp này có thể khiến thị trường khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) toàn cầu đau đầu chưa kể tình trạng dư cung hiện tại và nhu cầu trì trệ trong bối cảnh đại dịch.

Về phần dầu thô, nhu cầu của Trung Quốc đã phục hồi trở lại gần mức trước khi bùng phát coronavirus, Bloomberg đưa tin vào đầu tuần này, trích dẫn các nguồn thạo tin về ngành năng lượng của Trung Quốc.

Trung Quốc là nước đầu tiên tiến hành phong tỏa sau khi virus COVID-19 xuất hiện ở Vũ Hán, nhưng đây cũng là quốc gia đầu tiên dỡ bỏ tình trạng phong tỏa. Nhu cầu về dầu và nhiên liệu đã tăng lên trong tháng qua khi mọi người quay trở lại làm việc, thích dùng phương tiện cá nhân hơn là phương tiện giao thông công cộng.

Cuối tuần này, Trung Quốc có thể tạo thêm động lực cho nhu cầu và nhập khẩu dầu thô, khi các cuộc họp đề ra chính sách hàng đầu của Trung Quốc sẽ bắt đầu vào thứ Sáu để vạch ra tiến trình cho nền kinh tế Trung Quốc vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC), sự kiện thường niên đề ra chính sách quan trọng nhất ở quốc gia Cộng sản này, được kỳ vọng ​​sẽ quyết định chính sách kích thích nào để bơm vào nền kinh tế sau khi chậm lại rõ rệt trong thời gian đại dịch. Theo Bloomberg News, nhiều quyết định tiềm năng trong việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng và đường sắt cùng các ngành hàng thiết yếu khác có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô, nhiên liệu và các mặt hàng khác của Trung Quốc, trong đó có thép và đồng.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác