Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc tăng vọt trong tháng 9

 

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ việc chuyển từ tàu này sang tàu khác đã tăng gấp ba lần từ tháng 8 đến tháng 9 lên 910.000 tấn, Bloomberg đưa tin, trích dẫn dữ liệu theo dõi tàu. Hãng này lưu ý, mguồn dầu không rõ ràng.

“Tôi nghĩ rằng rất có thể dầu chuyển từ tàu này sang tàu khác và khối lượng của Malaysia này là dầu thô của Iran hoặc Venezuela”, Bloomberg dẫn lời Michal Meidan, người đứng đầu Chương trình Năng lượng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford cho biết. “Nhưng tất nhiên, toàn bộ vấn đề ở đây là khó có thể chắc chắn được”, ông Meidan nói thêm.

Thật vậy, không có gì bí mật về chuyện Iran đã thực hiện việc chuyển dầu từ này sang tàu khác ở ngoài biển để tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ và tiếp tục xuất khẩu dầu. Trung Quốc là, người mua dầu quan trọng nhất của Iran, đặc biệt là vì chiến tranh thương mại của họ với Hoa Kỳ, và đã công khai khẳng định rằng họ sẽ không ngừng mua dầu thô của Iran.

Trung Quốc đã cam kết đầu tư 400 tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng năng lượng, khí đốt và năng lượng của Iran trong 25 năm tới, nhằm đảm bảo nguồn cung dầu và khí đốt trong tương lai rất cần thiết cho một quốc gia mà sản xuất trong nước không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Washington đã không nhắm mắt làm ngơ trước điều đó. Vào cuối tháng trước, Washington đã tuyên bố trừng phạt một số công ty khai thác tàu chở dầu của Trung Quốc với cáo buộc họ đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và đã vận chuyển dầu thô của Iran. Động thái này đã khiến phí vận chuyển tăng vọt.

Tuy nhiên, Iran không chỉ là nhà cung cấp dầu thô cho Trung Quốc gây tranh cãi. Nền kinh tế số hai châu Á đã tài trợ cho chính phủ Venezuela theo chương trình đổi dầu lấy tiền mặt và mặc dù Venezuela đã phải vật lộn để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ này, nhưng rất có thể họ đã tìm ra cách để mang dầu thô đến Trung Quốc, bằng cách chuyển dầu từ tàu này sang tàu khác một lần nữa một cách thuận tiện để tránh bị phát hiện.

Không có gì đáng ngạc nhiên, khi việc chuyển dầu từ tàu này sang tàu khác được mở rộng, nhập khẩu dầu của Mỹ đã giảm trong tháng Chín. Đó là tháng mà Trung Quốc áp thuế đối với dầu thô của Mỹ để đáp trả đợt đánh thuế mới nhất của Hoa Kỳ.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác