Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Nhiệm vụ tàu chở dầu bí mật của Iran

Iran đang thực hiện một nhiệm vụ kín đáo đó là mua tàu chở dầu đã qua sử dụng để tiếp tục xuất khẩu dầu thô. Việc này diễn ra sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp vận tải biển và dầu mỏ của nước này khiến các ngân hàng, công ty bảo hiểm và hãng khai thác vận tải thương mại phương Tây lo sợ, Reuters đưa tin, trích dẫn nguồn từ Iran và từ các nước phương Tây.

Nhiều ngày sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ lên ngành công nghiệp dầu mỏ, vận tải biển và bảo hiểm của Iran quay trở lại vào đầu tháng 11, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook cho biết trong một cuộc họp báo rằng “nếu các tàu chở dầu Iran gọi đến cảng của bạn hoặc quá cảnh qua đường biển của nước bạn, điều này mang lại rủi ro lớn."

“Từ kênh đào Suez đến eo biển Malacca và tất cả các vị trí án ngữ ở giữa, các tàu chở dầu của Iran giờ đây là một kho chứa nổi”, ông Hook Hook nói.

Ví dụ, Iran có hơn 50 tàu chở dầu, nhưng trong tháng này, họ sử dụng 12 trong số đó để lưu trữ dầu trong kho nổi trên biển, theo dữ liệu của MarineTraffic được trích dẫn bởi Reuters.

Iran đã dùng đến kho chứa nổi một lần nữa sau khi lệnh trừng phạt của Mỹ đã loại bỏ hơn 1 triệu thùng dầu xuất khẩu mỗi ngày của Iran khỏi thị trường kể từ tháng 11.

Các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cũng dẫn đến các cuộc đàm phán trước đó bị đình trệ giữa Iran và Hàn Quốc về các siêu tàu mới, trong khi Panama đã gỡ bỏ nhiều tàu mang cờ Iran khỏi cơ quan đăng ký của mình, theo nguồn tin của Reuters.

Các nguồn tin vận chuyển nói với Reuters rằng khoảng thời gian này Iran sẽ khó mua tàu hơn so với đợt trừng phạt trước đây do sự giám sát gia tăng và vì các doanh nghiệp không muốn dính líu đến bất cứ điều gì liên quan đến Iran vì sợ bị dính lệnh trừng phạt của Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Iran nói với Reuters rằng, “rất nhiều quốc gia lấy làm vui để làm ăn với Iran”, ông nói thêm rằng có một số cách để đối phó với tình trạng thiếu tàu chở dầu, trong đó có việc sử dụng tàu chở dầu của các quốc gia khác.

Trong khi việc theo dõi xuất khẩu dầu của Iran đã trở thành một nhiệm vụ ngày càng khó khăn sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ quay trở lại, thì một số khách hàng mua dầu quan trọng của Iran đã nhận được miễn trừ của Mỹ để tiếp tục mua dầu của Iran vào năm 2019 hoặc tăng nhập khẩu lên mức trần tương ứng của họ được cho phép theo lệnh miễn trừ, sau khi có thái độ chờ đợi và xem xét về việc mua cho tháng 11 và tháng 12 trong bối cảnh không chắc chắn về việc ai sẽ nhận được miễn trừ.

Mỹ đã báo hiệu rằng các khách hàng của Iran không nên trông cậy vào việc gia hạn quyền miễn trừ, nhưng Chính quyền Trump vẫn chưa chính thức cho biết liệu họ có ngừng cấp miễn trừ hay không. Có khả năng quyết định đó sẽ phụ thuộc vào giá dầu khi Mỹ cần quyết định về sự miễn trừ, bởi vì, mặc dù đã cam kết đưa xuất khẩu Iran về “zero”, nhưng chính quyền sẽ không sẵn sàng đẩy giá dầu lên quá cao.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác