Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhu cầu dầu thô của Ấn Độ giảm lần đầu tiên trong 20 năm vì đại dịch Covid-19

 

Bloomberg đưa tin, nhu cầu dầu thô của Ấn Độ vào năm ngoái đã giảm lần đầu tiên sau hơn 20 năm vì đại dịch Covid-19, hãng tin lưu ý rằng nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai châu Á được dự báo ​​sẽ báo cáo mức giảm GDP lớn nhất kể từ đầu những năm 1950.

Giống như hầu hết các quốc gia trên thế giới, Ấn Độ đã thực hiện phong tỏa nghiêm ngặt để đối phó với làn sóng lây nhiễm đầu tiên vào mùa xuân năm ngoái, khiến nhu cầu dầu thô giảm 70%. Các nhà máy lọc dầu cắt giảm công suất, và nhập khẩu giảm mạnh.

Mặc dù vậy, cường quốc châu Á này vẫn là một trong những động lực chính thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ trong tương lai trên toàn cầu, cùng với nước láng giềng Trung Quốc. Quả thực, năm ngoái, BP cho biết trong báo cáo Triển vọng Năng lượng 2020 rằng Ấn Độ sẽ là nguồn tăng trưởng nhu cầu năng lượng lớn nhất cho đến năm 2050. Tuy nhiên, tiêu thụ dầu thô có thể đạt đỉnh vào năm 2025, ông lớn này cũng cho biết trong triển vọng của mình.

Vào lúc này, mọi thứ đang trở nên tốt hơn cho những người bán dầu: sau khi kết thúc phong tỏa ở Ấn Độ, các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại, nền kinh tế bắt đầu khởi sắc và nhu cầu dầu tăng, cùng với những thứ khác, như doanh số bán xe tăng mạnh hơn khi mọi người chọn di chuyển bằng phương tiện giao thông cá nhân thay vì giao thông công cộng trong bối cảnh đại dịch đang tiếp diễn.

"Xăng đã vượt qua mức trước COVID-19 và dầu diesel cũng đang tiến tới mức trước COVID-19. Mùa lễ hội sẽ thúc đẩy nhu cầu hơn nữa", Shrikant Madhav Vaidya, chủ tịch của India Oil Corp., cho biết tại Diễn đàn Năng lượng Ấn Độ vào cuối tháng Mười.

Đến tháng 11, Ấn Độ một lần nữa trở thành một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất về nhiên liệu. Các nhà máy lọc dầu do Tập đoàn Dầu khí Ấn Độ vận hành đã nâng công suất lên 100% để đáp ứng với diễn biến này, các nhà máy lọc dầu khác cũng vậy.

Tháng trước, tiêu thụ xăng ở Ấn Độ đã tăng 9,3% so với cùng kỳ năm ngoái, Bloomberg đưa tin, mặc dù nhu cầu nhiên liệu diesel thấp hơn một năm trước đó. Tổng mức tiêu thụ nhiên liệu trong tháng trước thấp hơn 1,8% so với tháng 12 năm 2019 nhưng là mức cao nhất kể từ tháng 2, báo cáo cũng lưu ý.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác