Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhu cầu dầu thô của châu Á mang lại hy vọng cho thị trường dầu

 

Trong khi nhu cầu dầu ở châu Âu và Mỹ tiếp tục gây thất vọng, các nhà máy lọc dầu ở châu Á đang chạy đua để thu mua dầu thô từ khắp nơi trên thế giới, tạo cho thị trường dầu hy vọng rằng ít nhất ở một khu vực, nhu cầu đang mạnh lên trong quý IV.

Nguồn cung ít hơn từ các nhà sản xuất lớn của OPEC theo thỏa thuận OPEC +, hạn ngạch nhập khẩu mới cho các nhà máy lọc dầu độc lập ở Trung Quốc và nhu cầu nhiên liệu mạnh lên ở Ấn Độ đã cùng nhau tạo ra một cuộc chiến giá cho các loại dầu thô từ khắp nơi trên thế giới đổ đến châu Á ngay từ đầu năm 2021, các trader nói với Bloomberg.

Nhu cầu dầu thô gia tăng đã đẩy giá ESPO của Nga, dỡ lên tàu vào tháng 01 ở mức chênh lệch cao nhất so với chuẩn dầu Dubai trong 5 tháng. ESPO rất phổ biến với các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng các nhà máy lọc dầu Trung Quốc cũng đang gom hàng từ Angola và Brazil, theo các thương nhân nói với Bloomberg. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng đang mua thêm dầu từ Qatar và Mỹ.

Lượng mua tăng lên là do hai nhà sản xuất và xuất khẩu hàng đầu ở Trung Đông, Ả Rập Xê Út và Iraq, gần đây đã giảm nguồn cung có kỳ hạn cho khách hàng của họ.

Nhu cầu ở châu Á cũng được hỗ trợ bởi Ấn Độ, quốc gia chứng kiến ​​sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu đã tăng so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 10 lần đầu tiên kể từ tháng 2.

Các hãng môi giới tàu nói với Reuters rằng các đơn vị kinh doanh dầu của những công ty dầu lớn, bao gồm Shell và Sinopec của Trung Quốc, đã tìm kiếm đặt các tàu siêu chở dầu để đưa dầu thô của Mỹ từ Bờ Vịnh đến châu Á vào tháng tới. Điều này đã đẩy giá West Texas Intermediate tại Magellan East Houston WTI-MEH lên mức cao nhất trong hai tháng, theo dữ liệu của Reuters.

Nhu cầu ở Trung Quốc và khu vực châu Á nói chung hiện là điểm sáng duy nhất trên thị trường dầu mỏ khi nhu cầu vẫn còn suy giảm ở các nền kinh tế phát triển lớn ở châu Âu và ở Mỹ, nơi đang phải vật lộn với sự gia tăng lây nhiễm COVID-19.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác