Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nhu cầu nhiên liệu của Ấn Độ tăng trở lại trước mùa lễ hội

 

Nhu cầu sản phẩm dầu ở Ấn Độ đang gia tăng và các nhà máy lọc dầu đang tăng cường công suất trước hai lễ hội lớn nhất nước, Navratri và Diwali.

Theo Bloomberg, Indian Oil Corp đã tăng công suất từ 66,7% trong tháng 8 lên 86%, với Bharat Petroleum hoạt động với 85% công suất và Hindustan Petroleum Corp hoạt động hết công suất.

“Sự phục hồi dầu diesel đang nhích dần về phía bình thường và các lễ hội mùa thu hoạch sẽ thúc đẩy nhu cầu hơn nữa,” cựu giám đốc các nhà máy lọc dầu tại Bharat Petroleum Corp cho biết, được Bloomberg dẫn lời. “Mùa lễ hội bổ sung ít nhất 10% vào nhu cầu nhiên liệu tổng thể của Ấn Độ so với mùa mưa”.

Sự phục hồi nhu cầu theo mùa đối với các sản phẩm dầu diễn ra chỉ vài tuần sau khi công suất vận hành nhà máy lọc dầu giảm buộc các công ty trong ngành phải nhập khẩu xăng. Họ đã giảm đáng kể công suất của mình để đối phó với đại dịch khi Ấn Độ trở thành quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới sau Mỹ.

Trong khi nhu cầu dầu diesel vẫn thấp hơn bình thường do sự suy giảm trong hoạt động công nghiệp, bao gồm vận tải hàng hóa, thì nhu cầu xăng lại tăng khi mọi người thường xuyên lựa chọn phương tiện giao thông cá nhân hơn trong bối cảnh số ca lây nhiễm gia tăng.

Mức tiêu thụ dầu diesel ở Ấn Độ vẫn nhiều gấp đôi so với xăng. Tuy nhiên, nền kinh tế suy yếu hơn trong thời gian phong tỏa toàn quốc và đóng cửa cục bộ sau đó, cũng như mùa gió mùa, đã tạo ra những thách thức cho sự phục hồi của nhu cầu diesel về mức trước đại dịch. Thuế cao hơn làm tăng giá dầu diesel cũng góp phần làm giảm nhu cầu.

Ấn Độ, cùng với nước láng giềng Trung Quốc, là một trong những động lực chính cho nhu cầu dầu toàn cầu và do đó, là một nhân tố giảm giá lớn cho tương lai của nhu cầu này trong bối cảnh đại dịch. Và trong khi tương lai trước mắt có vẻ tươi sáng vì các lý do theo mùa, thì triển vọng dài hạn không quá lạc quan. BP cho biết một tháng trước trong Triển vọng Năng lượng của mình rằng mức tiêu thụ dầu của nước này có thể đạt đỉnh chỉ trong 5 năm.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác