Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Nối lại hoạt động khai thác dầu mỏ tại Libya

Ngày 26/10, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Libya (NOC) thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa mỏ dầu El-Feel, qua đó chấm dứt hoàn toàn việc đóng cửa các mỏ dầu và bến cảng suốt 8 tháng qua do các lực lượng miền Đông Libya áp đặt.

Cảng dầu Brega cách thành phố miền đông Benghazi, Libya, khoảng 270 km ngày 24/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

NOC cho biết tổng sản lượng dầu của tập đoàn này ước đạt khoảng 800.000 thùng/ngày trong vòng 2 tuần tới và sẽ lên 1 triệu thùng/ngày trong vòng 4 tuần tới sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ tại các cảng ở Ras Lanuf và Es Sider.

Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) trung thành với Tướng Khalifa Haftar tại miền Đông đã áp đặt lệnh phong tỏa nói trên từ tháng 1/2020 trong bối cảnh chiến sự giữa các phe phái ở nước này đang leo thang. Tới tháng 9 vừa qua, Tướng Haftar đã chấp thuận mở lại các cơ sở dầu khí sau khi thương lượng với các thành viên Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA), được Liên hợp quốc công nhận. Từ thời điểm này, NOC đã từng bước nối lại hoạt động tại các cơ sở khai thác dầu mỏ này.

Trong tuần qua, khi lệnh phong tỏa tại Sharara - mỏ dầu thô lớn nhất Libya - được dỡ bỏ, một tàu chở dầu đã lần đầu tiên trong 8 tháng qua cập cảng al-Zawiya để chất hàng lên tàu.

Theo thống kê sơ bộ của NOC, việc ngừng khai thác dầu mỏ đã khiến ngân sách của Libya thiệt hại ước tính khoảng 9,8 tỷ USD.

Nguồn tin: baotintuc.vn
 

Các tin khác