Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Novak: Nga nhận thấy có quá nhiều bất ổn trong thị trường dầu mỏ để cam kết cắt giảm thêm

 

Nga không sẵn sàng cam kết cắt giảm sản lượng hơn nữa theo thỏa thuận nguồn cung OPEC+, khii thị trường dầu mỏ phải đối mặt với nhiều bất ổn trong những tháng tới, Bộ trưởng năng lượng nước này Alexander Novak cho biết hôm thứ Hai.

“Phụ thuộc Rất nhiều vào tình hình thị trường trong nửa cuối năm cũng như các lệnh trừng phạt và tranh chấp thương mại, vì vậy hôm nay chúng tôi đang thảo luận về nó”, ông phát biểu trong một cuộc họp báo ở Moscow, nơi ông gặp người đồng cấp Saudi Khalid al-Falih tại Hội nghị thượng đỉnh kinh tế Saudi-Nga.

“Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần tiếp tục theo dõi tình hình và xem điều gì sẽ xảy ra vào tháng 6 để có thể đưa ra quyết định cân bằng vào tháng 7”. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela có thể sẽ làm thắt chặt thị trường, nhiều nhà phân tích dự báo, trong khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm nhu cầu dầu toàn cầu.

OPEC và 10 đối tác ngoài OPEC, do Nga dẫn đầu, đã đồng ý hồi tháng 12 để cắt giảm 1,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2019. Falih đã thúc giục liên minh gia hạn cắt giảm, nói rằng tồn kho toàn cầu vẫn còn quá cao.

Hầu như mọi thành viên của liên minh 24 quốc gia đều tham gia vào việc gia hạn hiệp định, ngoại trừ Nga, nước đang do dự về mức sản xuất mà họ sẵn sàng cắt giảm, Falih nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Tass hôm thứ Hai.

“Tất cả các nhà sản xuất lớn trong OPEC, cũng như nhiều quốc gia ngoài OPEC như Oman, Kazakhstan, Azerbaijan cũng đã ủng hộ cho việc gia hạn”, Falih nói.

“Quốc gia còn lại sẽ tham gia bây giờ là Nga. Tôi sẽ chờ động lực của Nga để tự họ tìm ra câu trả lời. Rõ ràng có một cuộc tranh luận trong nước về khối lượng chính xác mà Nga sẽ sản xuất trong nửa thứ cuối năm nay”.

Cho đến nay liên minh vẫn chưa quyết định khi nào sẽ gặp nhau để giải quyết thỏa thuận nguồn cung. OPEC ban đầu đã lên lịch cho cuộc họp thường niên nửa năm vào ngày 25 tháng 6 tại Vienna, với các đối tác ngoài OPEC sẽ tham gia các cuộc thương lượng vào ngày sau đó. Nhưng Nga đã yêu cầu đổi thành ngày 3-4 tháng 7, trong khi Iran, Algeria và Kazakhstan phản đối.

Falih cho biết ông có thể gặp lại Novak tại cuộc họp G20 ở Nhật Bản, diễn ra vào ngày 28-29/6, “để điều chỉnh thêm các quan điểm của chúng tôi”.

Nguồn tin: xang dau.net/Platts

 

Các tin khác