Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC bỏ hạn ngạch sản xuất có thể làm tăng nhiều triệu thùng dầu

Lập trường “tá»± do khai thác” má»›i của OPEC có thể làm tăng thêm nữa mức khai thác dầu thô khoảng 1 triệu thùng trong năm tá»›i.

Bá»™ trưởng Dầu mỏ Iran phát biểu sau cuá»™c họp của OPEC hôm thứ Sáu tuần trÆ°á»›c: “Mọi người làm những gì họ mong muốn”, cho thấy nhóm này hoàn toàn từ bỏ chính sách sản lượng khai thác theo mục tiêu. Những gì Iran mong muốn là phục hồi xuất khẩu thêm khoảng 1 triệu thùng má»™t ngày khi cấm vận được bãi bỏ năm sau. Iran không phải là nÆ°á»›c duy nhất vá»›i khả năng làm dồi dào thêm nguồn cung thừa toàn cầu, vá»›i hàng triệu công suất chÆ°a sá»­ dụng Ä‘ang nằm dÆ°á»›i các lá»›p cát của Saudi Arabia và Lybia.

 “Có nghÄ©a là nhiều dầu thô OPEC hÆ¡n năm sau,” Jamie Webster, chuyên gia phân tích dầu mỏ của IHS nhận xét về quyết định của OPEC hôm 04/12.

WTI Ä‘ã giảm 2.7% hôm thứ Sáu tuần trÆ°á»›c ở New York sau khi OPEC kết thúc cuá»™c họp mà không Ä‘Æ°a ra bất kỳ chi tiết hạn ngạch sản xuất mÆ¡í nào, thay vào Ä‘ó OPEC Ä‘ã nói rằng nhóm sẽ duy trì nguồn cung gần mức hiện tại là 31.5 triệu thùng má»™t ngày. Dầu thô WTI Ä‘ã tiếp tục giảm hÆ¡n nữa trong phiên tối thứ Hai xuống mức thấp hÆ¡n 6 năm là 37.65usd/thùng.

Nguồn cung dầu thô Lybia Ä‘ang bị thắt chặt lại bởi sá»± đối đầu của 2 chính phủ cầm quyền trong nÆ°á»›c, biểu tình tại các cÆ¡ sở dầu cÅ©ng nhÆ° bị tấn công bởi các nhóm chiến binh Hồi giáo. Quốc gia có trữ lượng dầu thô lá»›n nhất châu Phi này hiện Ä‘ang khai thác chỉ bằng gần má»™t phần tÆ° so vá»›i mức công suất sản xuất trÆ°á»›c chiến tranh là 1.6 triệu thùng má»™t ngày. IEA hiện không xem các mỏ dầu bị Ä‘óng cá»­a của Lybia nhÆ° là “công suất dá»± phòng” và nói rằng Ä‘à phục hồi nguồn cung hồi tháng 10 của nÆ°á»›c này lên mức 430 ngàn thùng/ngày “có thể khá mong manh.”

Saudi Arabia, nhà sản xuất lá»›n nhất và có ảnh hưởng nhất OPEC, nhiều năm nay Ä‘ã duy trì sá»­ dụng nguồn cung dá»± phòng trong suốt thời kỳ khủng hoảng. VÆ°Æ¡ng quốc này Ä‘ã ngÆ°ng sản xuất khoảng 2 triệu thùng má»™t ngày, tÆ°Æ¡ng Ä‘Æ°Æ¡ng 16% tổng công suất, cho mục Ä‘ích này hồi tháng 10.

Saudi Arabia có thể chọn lá»±a khai thác nguồn dá»± trữ chÆ°a dùng đến do nÆ°á»›c này đối mặt vá»›i nguồn cung tăng lên từ đối thủ khu vá»±c là Iran trong năm tá»›i, hÆ¡n là chừa khoảng trống cho nguồn cung tăng cường này, theo ông Mike Wittner tại Societe Generale SA. Việc loại mọi cam kết giá»›i hạn nguồn cung của OPEC có thể phát tín hiệu cho thấy sá»± sẵn sàng thá»±c hiện chính xác Ä‘iều này của Saudi.

“Nếu Iran tích cá»±c trong việc quay lại thị trường của nÆ°á»›c này, bạn có thể nhin thấy Saudi thúc đẩy sản lượng khai thác tăng cường của mình,” ông Webster nói.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác