Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC: Cán cân cung-cầu dầu có thể dần cân bằng

 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 12/9 cho biết sản lượng khai thác dầu thô của các nước thành viên trong tháng 8/2017 giảm, báo hiệu cán cân cung-cầu có thể trở lại cân bằng.

Theo một báo cáo mới của OPEC, sản lượng khai thác của 14 quốc gia thành viên thuộc tổ chức này trong tháng 8/2017 đạt 32,755 triệu thùng/ngày, so với mức 32,834 triệu thùng/ngày trong tháng trước đó.

Sản lượng khai thác dầu tại Nigeria tăng trong tháng Tám, do quốc gia Tây Phi này được miễn cắt giảm hoạt động khai thác. Sản lượng dầu tại Lybia và Venezuela cũng giảm.

Cũng theo báo cáo, OPEC dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng khoảng 1,42 triệu thùng/ngày lên mức 96,77 triệu thùng/ngày trong năm nay và tăng thêm 1,35 triệu thùng/ngày vào năm 2018, khi các nước phát triển tiêu thụ "vàng đen" nhiều hơn so với dự báo ban đầu, đặc biệt tại Mỹ và châu Âu.

Bất chấp các nỗ lực cắt giảm sản lượng, giá dầu thô hiện vẫn chỉ dao động quanh mức 50 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch 12/9, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ WTI đứng ở mức 48,22 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent biển Bắc đạt 54,23 USD/thùng.

Nhận định về tác động của siêu bão Harvey đối với hoạt động khai thác dầu thô, OPEC bày tỏ tin tưởng ngành công nghiệp năng lượng của Mỹ sẽ nhanh chóng phục hồi sau thảm họa thiên nhiên này.

Trong khi đó, trước những quan ngại về tác động của siêu bão Irma đổ bộ vào miền Đông Nam nước Mỹ hôm 10/9 gây ảnh hưởng tới thị trường dầu mỏ, OPEC cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo ổn định và an ninh của thị trường này.

Trước đó, phát biểu tại thành phố Oxford của Anh ngày 11/9, Tổng Thư ký OPEC Sanusi Barkindo nhấn mạnh tiến trình cân bằng cung-cầu dầu thô đang dần được thiết lập nhờ sự tuân thủ cam kết mạnh mẽ của các nước trong và ngoài OPEC đối với việc điều chỉnh sản lượng khai thác.

Hồi tháng 5/2017, các nước thành viên OPEC và một số quốc gia khác, trong đó có Nga, đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác đến tháng 3/2018 nhằm giảm tình trạng nguồn cung dư thừa, nguyên nhân khiến dầu mỏ rớt giá./.

Nguồn tin: Bnews.vn

Các tin khác