Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC có khả năng đồng ý tăng sản xuất tuần tới, khảo sát cho thấy

OPEC có lẽ sẽ vượt qua các tranh chấp nội bộ để đồng ý tăng sản lượng vào tuần tới nhằm hạn chế đà tăng giá, theo một khảo sát của Bloomberg.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh sẽ có các cuộc họp liên tục vào ngày các 22-23 tháng 6 để xem xét liệu có nên kết thúc giới hạn nguồn cung đã diễn ra cách đây 18 tháng hay không. Trong khi các nhà sản xuất có thể phục hồi sản xuất đã sẵn sàng để làm như vậy, thì ngày càng có sự phản đối từ các nước không thể.

Mười tám trong số 31 nhà phân tích và trader tham gia cuộc thăm dò toàn cầu dự đoán rằng 24 quốc gia trong hiệp định chung sẽ đồng ý tăng sản lượng khi ở Vienna. Trong số những người dự đoán quy mô tăng, phần lớn dự báo khoảng 500.000 thùng một ngày.

Kể từ đầu năm 2017, OPEC và Nga đã dẫn đầu một liên minh các nhà sản xuất dầu - được gọi là OPEC+ - trong nỗ lực hạn chế nguồn cung  nhằm xóa bỏ một thị trường dư thừa toàn cầu. Với sự dư thừa hiện nay đã biến mất và rủi ro đối với nguồn cung tăng, Mỹ đang gây áp lực cho OPEC để nới lỏng các hạn chế khi giá gần 80 đô la một thùng đe dọa tăng trưởng kinh tế. Saudi và Nga tháng trước phát tín hiệu rằng họ có ý định đẩy mạnh sản xuất.

“Tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy OPEC+ đồng ý tăng sản lượng tại cuộc họp,” Warren Patterson, nhà chiến lược hàng hóa tại ING Bank NV ở Amsterdam, người đã dự đoán OPEC sẽ khởi động “chiến lược kết thúc” trước khi nó được Saudi báo hiệu tháng trước.

Tuy nhiên, có sự kháng cự từ bên trong nhóm khi ba trong số những thành viên sáng lập - Iran, Iraq và Venezuela - cho rằng OPEC không nên chấp nhận áp lực bên ngoài.

Đặc biệt là Venezuela và Iran có thể bị thiệt hại, vì các thùng dầu bổ sung của Nga và Saudi có lẽ sẽ bù đắp phần bị mất từ hai nước này. Sản lượng của Venezuela đã giảm mạnh do khủng hoảng kinh tế, trong khi Iran phải chịu các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ có thể làm giảm doanh số bán dầu của họ.

Rất ít trong số 24 quốc gia trong hiệp định rộng này có thể tăng nguồn cung, và có khả năng sẽ bị tổn thương khi sản lượng của Saudi và Nga tăng làm suy yếu giá.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy sự phản đối kế hoạch của Saudi-Nga sẽ không mang lại hiệu quả. Vì hai nhà sản xuất lớn nhất có thể chỉ đơn giản là chọn tăng nguồn cung mà không cần sự đồng ý của các đối tác của họ, các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ phải đầu hàng.

"Rủi ro ngày càng tăng về nguy cơ gián đoạn lớn hơn ở Venezuela và Iran nói với nhóm về việc nâng sản xuất", ông Giovanni Staunovo, một nhà phân tích tại UBS Group AG ở Zurich cho biết.

Các dự báo cho quy mô tăng sản xuất dao động từ khoảng 180.000 thùng một ngày đến 1 triệu thùng một ngày. Trong khi OPEC và các đối tác đã đồng ý cắt giảm tổng cộng 1,8 triệu thùng một ngày, gián đoạn ngoài dự kiến ​​ở Venezuela có nghĩa là mức giảm thực tế là khoảng 2,4 triệu thùng/ngày, dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho thấy.

Trong số những người trả lời khảo sát không mong đợi sẽ có một thỏa thuận tăng sản xuất tại cuộc họp, hầu hết cho rằng người Saudi và Nga sẽ tiếp tục phát tín hiệu và tăng nguồn cung bất chấp.

Do cắt giảm sản lượng lớn hơn dự định, các nhà sản xuất sẽ chỉ cần công bố mức tuân thủ phù hợp với mục tiêu chung của họ để thông báo rằng nguồn cung sẽ tăng lên.

Johannes Benigni, Chủ tịch JBC Energy Group ở Singapore cho biết: “Dự đoán tốt nhất của chúng tôi hiện nay là sẽ không có quyết định thay đổi mục tiêu sản xuất chính thức nào, mà chỉ là một thỏa thuận ngầm hay tự hiểu rằng sự tuân thủ sẽ được nới lỏng”.

 

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg