Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC+ có thể không tăng sản lượng dầu trong tháng 12 để đáp trả động thái của Biden

 

Phản ứng mà thị trường chờ đợi đã gần đến.

Hai thành viên có tiếng nói trong OPEC+ là Ả Rập Xê Út và Nga đang cân nhắc lại chiến lược sản xuất của mình sau khi một số quốc gia có kế hoạch giải phóng dầu thô khỏi kho dự trữ khẩn cấp, theo nguồn tin giấu tên của Wall Street Journal.

Hôm thứ Ba, Hoa Kỳ thông báo sẽ xuất xưởng 50 triệu thùng dầu thô — 32 triệu thùng dưới hình thức hoán đổi sẽ cần được thay thế trong những năm tới, và việc giải phóng 18 triệu thùng đã được lên kế hoạch. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Vương quốc Anh cũng đã tuyên bố sẽ xả kho SPR hưởng ứng lời kêu gọi của Hoa Kỳ.

Việc giải phóng SPR được đưa ra sau những nỗ lực thất bại của Tổng thống Biden trong việc yêu cầu OPEC+ tăng sản lượng với tốc độ nhanh hơn kế hoạch của nhóm — tức là mức tăng 400.000 thùng/ngày vào mỗi tháng cho đến khi toàn bộ khối lượng sản xuất của nhóm được khôi phục.

Trong những ngày trước khi có thông báo xả kho này, OPEC+ đã cảnh báo các quốc gia sản xuất dầu rằng tổ chức này sẽ đáp trả lại việc giải phóng SPR phối hợp này. Mặc dù không nêu rõ khối lượng, nhưng OPEC+ cho biết vào thời điểm đó liên minh này có thể xem xét lại kế hoạch bổ sung sản lượng.

Các nguồn tin của WSJ hiện gợi ý rằng tại cuộc họp sắp tới để thảo luận về kế hoạch sản xuất của mình, OPEC+ có thể suy nghĩ lại chiến lược tăng 400.000 thùng/ngày của mình.

Các đại biểu của OPEC+ cho biết, Ả Rập Xê-út và Nga đang cân nhắc việc dừng mức tăng này. Trong khi, các nguồn tin của WSJ cho biết, UAE và Kuwait vẫn chưa đồng ý với việc ngừng tăng sản lượng này.

Ngay cả sau khi việc giải phóng SPR được công bố vào thứ Ba, UAE hôm thứ Tư đã nói rằng OPEC+ có thể sẽ tiếp tục kiên trì.

Nga và Ả Rập Xê Út chiếm khoảng một nửa tổng sản lượng của OPEC+.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác