Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC + đang đứng trước thách thức khi sản lượng dầu của Libya trở lại mức trước khi bị phong tỏa

 

Trong khi nhóm OPEC + xem xét gia hạn cắt giảm sản lượng thêm ba tháng, sản lượng dầu ở Libya tiếp tục tăng và đã trở lại mức 1,25 triệu thùng/ngày, mức mà thành viên OPEC được miễn trừ khỏi việc cắt giảm đang bơm trước khi bị phong tỏa cảng vào tháng 01, hãng tin Argus dẫn lời Tập đoàn Dầu khí Libya (NOC) cho biết vào thứ Năm. Tập đoàn nhà nước này cũng đã thảo luận về các khoản đầu tư mới tiềm năng từ hãng Total của Pháp vào ngành dầu mỏ của Libya, NOC cho biết.

Nếu mức sản lượng hiện tại của Libya được giữ vững, nó sẽ khiến OPEC + thêm một mối lo đau đầu nữa vào năm tới, vì Libya được miễn trừ khỏi việc cắt giảm và tại thời điểm thỏa thuận OPEC + mới được thống nhất, nhà sản xuất Bắc Phi này đang bơm chưa tới 100.000 thùng/ngày do lệnh phong tỏa kéo dài 8 tháng đã kết thúc vào tháng Chín.

Vào cuối tuần trước, sản lượng của Libya đã vượt 1,2 triệu thùng/ngày, các nguồn tin trong ngành dầu mỏ Libya nói với Reuters.

Sản lượng ở Libya bắt đầu tăng vào giữa tháng 9 sau khi Quân đội Quốc gia Libya tự phong (LNA) của Tướng Khalifa Haftar dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các mỏ dầu và kho cảng của Libya. Kể từ giữa tháng 9, NOC đã dần dần dỡ bỏ tình trạng bất khả kháng đối với các bến dầu và mỏ dầu, và sản lượng dầu thô của Libya đã tăng từ dưới 100.000 thùng/ngày trong thời gian bị phong tỏa lên tới 500.000 thùng/ngày vào giữa tháng 10.

Trong vòng một tháng, sản lượng của Libya có thể đạt 1,3 triệu thùng/ngày, chủ tịch Mustafa Sanalla của NOC nói với tờ Wall Street Journal vào tuần trước.

Sanalla nói với phóng viên Benoit Faucon của Wall Street Journal, mặc dù sản lượng dầu của Libya đã đạt 1 triệu thùng/ngày, nhưng thành viên OPEC này sẽ không tham gia hạn ngạch OPEC + cho đến khi sản lượng ổn định ở mức 1,7 triệu thùng/ngày.

Sự trở lại của dầu Libya đang là mối quan tâm ngày càng lớn đối với thị trường dầu mỏ và cả nhóm OPEC + vì triển vọng nhu cầu dầu toàn cầu lại bị che lấp bởi làn sóng coronavirus thứ hai.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác