Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Opec gặp nhiều khó khăn trong mục tiêu tái cân bằng thị trường dầu mỏ

Đây chắc chắn là những thời điểm tồi tệ đối với thị trường dầu mỏ. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC cho biết nhu cầu toàn cầu sẽ giảm 9,46 triệu thùng/ngày trong năm nay. Mức giảm này dự kiến này nhiều hơn mức giảm 9,06 triệu thùng/ngày được ước tính một tháng trước.

Giá dầu đã sụt giảm mạnh kể từ khi cuộc khủng hoảng coronavirus làm hạn chế hoạt động kinh tế và du lịch.

Dầu thô đã mất giá gần 15% trong tháng này; giá giảm xuống dưới 40 USD/thùng vào tuần trước, lần đầu tiên kể từ tháng 6.

Để giải quyết sự sụt giảm nhu cầu, Opec và các đồng minh của mình, được gọi là Opec +, đã đồng ý cắt giảm nguồn cung kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày bắt đầu từ ngày 1/5, trong khi Mỹ và các quốc gia khác cho biết họ sẽ bơm ít hơn.

Sau khi giá phục hồi từ sự sụp đổ chưa từng có vào mùa xuân, Opec+ đang chứng kiến đà phục hồi này bị đình trệ và nhu cầu nhiên liệu chựng lại khi đại dịch chết người lại một lần nữa bùng phát.

Giá dầu giảm liên tục là một nguồn gốc gây ra tình trạng kiệt quệ tài chính đối với các quốc gia Opec: Từ các thành viên nghèo hơn như Nigeria và Venezuela - những người cần giá dầu thô cao hơn nhiều so với mức hiện tại để trang trải chi tiêu chính phủ - cho đến các quốc gia vùng Vịnh.

Mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch sẽ giảm lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại khi các chính sách khí hậu thúc đẩy năng lượng tái tạo, trong khi dịch bệnh coronavirus để lại tác động lâu dài đến nhu cầu năng lượng, BP cho biết hôm thứ Hai.

Thị phần của nhiên liệu hóa thạch dự kiến sẽ giảm từ 85% tổng nhu cầu năng lượng ban đầu vào năm 2018 xuống còn từ 20% đến 65% vào năm 2050. Đồng thời, tỷ trọng năng lượng tái tạo sẽ tăng từ 5% vào năm 2018 lên đến 60% vào năm 2050.

Trong dự báo của mình, BP nhận thấy tốc độ tăng trưởng trong hoạt động kinh tế toàn cầu chậm “đáng kể” trong vòng 30 năm tới so với mức trung bình 20 năm qua.

Các quỹ đầu cơ đã bán dầu thô và các sản phẩm tinh chế với tốc độ nhanh nhất trong hơn hai năm vào tuần đầu tiên của tháng 9, khi giao dịch mùa hè trì trệ đột ngột kết thúc và xu hướng tăng giá đối với dầu biến mất.

Khi một hội đồng gồm các bộ trưởng Opec+ nhóm họp vào thứ Năm để thảo luận về thị trường, một số đại biểu đã bày tỏ lo ngại về việc tình hình giá giảm trong tháng này. Nhưng vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhóm đang có kế hoạch điều chỉnh thỏa thuận cắt giảm nguồn cung.

Và Libya - quốc gia không bị cắt giảm sản lượng vì cuộc nội chiến khiến ngành dầu mỏ của họ ngừng hoạt động - có thể sớm xuất khẩu trở lại, theo các quan chức Mỹ.

Sản xuất của quốc gia Bắc Phi này đã giảm xuống dưới 100.000 thùng/ngày từ 1,1 triệu thùng/ngày vào cuối năm ngoái.

Về lý thuyết, nhiệm vụ của Opec sẽ trở nên dễ dàng hơn trong quý tới khi nhu cầu về nhiên liệu mùa đông tăng lên và nền kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi khiến nhu cầu về nhiên liệu đường bộ và hàng không quay trở lại, dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA ở Paris cho thấy.

Nhưng khi triển vọng này tiếp tục tối tăm, Opec+ có thể chọn nhấn mạnh mức độ sẵn sàng hành động của họ.

Opec and its allies earlier succeeded in rebalancing the oil market. But here is the big question: Can Opec maintain prices sustainably high as the Covid-19 pandemic continues to weigh on demand?

Opec và các đồng minh trước đó đã thành công trong việc tái cân bằng thị trường dầu mỏ. Nhưng câu hỏi lớn đặt ra ở đây là: Liệu Opec có thể duy trì mức giá cao bền vững khi đại dịch Covid-19 tiếp tục gây sức ép lên nhu cầu?

Thế giới đang thật sự cần một thị trường dầu ổn định với giá cả cân bằng.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác