Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

OPEC kêu gọi Nigeria, Libya tham gia cắt giảm sản lượng dầu; Iran lảng tránh

OPEC đang cố gắng thuyết phục Libya và Nigeria tham gia cắt giảm nếu nhóm này đồng ý giảm sản lượng, các đại biểu nói với S & P Global Platts, trong khi Saudi Arabia và Nga vẫn đang thảo luận về việc cắt giảm bao nhiêu và cách chia sẻ những cắt giảm này.

Libya và Nigeria, được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm được ký vào tháng 11 năm 2016 bởi vì bạo loạn đã làm gián đoạn nghiêm trọng việc sản xuất của họ, nhưng đã phục hồi sản lượng và đang tăng sản lượng trong những tháng gần đây. Hai nước được nhìn thấy sự miễn cưỡng để cắt giảm vì tình hình an ninh vẫn còn mong manh, nhưng lần này, các thành viên OPEC khác có lẽ sẽ không nghe bất cứ lý do nào và đang thúc giục hai thành viên châu Phi tham gia cắt giảm mà có thể xảy ra.

Sau những gián đoạn sản xuất và xuất khẩu nghiêm trọng vào đầu mùa hè, sản lượng dầu của Libya đã tăng đều đặn trong ba tháng qua.

Tính đến cách đây hai tuần, Libya đã bơm gần 1,3 triệu thùng/ngày, và chủ tịch của NOC Mustafa Sanalla nói rằng ông hy vọng Libya sẽ được miễn trừ một lần nữa khỏi bất kỳ sự cắt giảm sản lượng nào của OPEC.

Nigeria cũng đang thúc đẩy sản xuất dầu, vốn dự kiến sẽ tăng hơn nữa với việc sắp khởi động mỏ dầu Egina do Total quản lý.

Tuy nhiên, Tổng công ty Dầu khí Quốc gia Nigeria (NNPC) đã cảnh báo hồi tháng trước rằng các cuộc tấn công phá hoại đường ống dẫn dầu đang gia tăng, trong khi các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng bạo lực có thể trở lại trong ngành dầu mỏ của Nigeria trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng Hai.

Trong khi các đại biểu OPEC đang thuyết phục Libya và Nigeria tham gia cắt giảm, thì bản chất của những cắt giảm đó vẫn chưa được xác định, và hai nhà lãnh đạo của thỏa thuận này, Ả Rập Xê út và người Nga, được cho là hiện đang mâu thuẫn về việc ai sẽ cắt giảm bao nhiêu.

Ảrập Xêút đang tìm cách thuyết phục Moscow cắt giảm mạnh trong phạm vi 250.000-300.000 thùng/ngày, trong khi được biết Nga đã chỉ ra điều đó là không ổn nếu cắt giảm nhiều như vậy, và có thể đồng ý một nửa khối lượng đã đề xuất, Reuters đưa tin, dẫn các nguồn tin trong và ngoài OPEC.

Trong khi đó, Iran sẽ không đàm phán hạn mức sản xuất của mình. Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Zanganeh cho biết hôm thứ Tư, theo lời của IRNA:

"Miễn là Iran đang bị trừng phạt, thì hạn mức OPEC của Cộng hòa Hồi giáo sẽ không được thảo luận với bất cứ ai."

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác